ความจริงในชีวิตที่คุณต้องเผชิญ และรับมันให้ได้

หลายคนเคยพูดว่า

“ประสบการณ์” จะทำให้คุณเรียนรู้ชีวิต

“ความผิดหวัง” จะทำให้คุณเข้มแข็งและเติบโตขึ้น

ยังมีอีกหลายอย่างในชีวิตที่ต้องพบเจออีกมากมาย ความจริงในชีวิตที่มาพร้อมบทเรียนที่คุณต้องเผชิญ หลายสิ่งที่คุณต้องพบเจอ ทั้งตอนนี้หรือในอนาคต ความจริงที่ทำให้เกิดความรู้สึกมากมาย ที่เราต้องผ่านไปให้ได้ เดินหน้าและก้าวต่อไป …

การเปลี่ยนแปลง

เป็นธรรมดาที่ทุกชีวิตต้องพบเจอกับ ก า ร เ ป ลี่ ย น แ ป ล ง ไม่ว่าจะเปลี่ยนโรงเรียน เปลี่ยนงาน เปลี่ยนแฟน ย้ายบ้าน หรือเปลี่ยนอะไรหลายๆ อย่างในชีวิต ทั้งที่ตั้งใจเต็มใจหรือไม่เต็มใจจะเปลี่ยนก็ตาม แม้มันไม่ง่ายที่จะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ทุกคนต่างต้องพบเจอกับความไม่ง่ายในแต่ละช่วงของชีวิต เราต้องพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงปรับตัวเองอยู่เสมอ  อ ย่ า ก ลั ว กับการเปลี่ยนแปลง อย่าปล่อยให้ตัวเองต้องทุก ข์ เพราะเราต้องเจอการเปลี่ยนแปลงอะไรในชีวิตอีกมากมาย ให้โอกาสได้เรียนรู้ตัวเองให้มากขึ้น จากทุกๆ การเปลี่ยนแปลงที่ผ่านเข้ามา

เ ก ลี ย ด งานที่ทำ

แม้ในตอนนี้อาจมีใครหลายคนรู้สึกไม่อยากไปทำงาน เบื่อวันจันทร์ ซึ่งตัวคุณเองก็อาจจะเจอมันเข้าสักวัน ไม่ใช่ทุกคนที่ได้ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก หรืออยู่ในสภาพแวดล้อม ผู้คน เพื่อนร่วมงาน ที่ได้ดั่งใจไปทุกเรื่อง คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้สึกสนุกหรือมีความสุขกับการทำงานเหมือนที่คิดฝันไว้ แต่ข้อหนึ่งที่เราต้องยอมรับก่อนคือการได้ทำงานในฝันไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นบอกได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่งานของคุณจะ สุขบ้าง ทุก ข์ บ้างปะปนกันไป ลองเปิดใจเปิดกว้างทางความคิด มองหาข้อดีของงานที่ทำ มองหาโอกาสในการได้พัฒนาตัวเอง มองหาสิ่งใหม่ๆ ที่จะได้เรียนรู้ รอเวลาที่เหมาะสม แสวงหาโอกาสได้ทำงานที่รักอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อทำเป้าหมายของตัวเองให้เป็นจริง

ความผิดพลาด

ในชีวิตทุกคนย่อมต้องเคยผิดพลาด มันเป็นส่วนหนึ่งของการได้ทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ในชีวิต เป็นส่วนสำคัญและเป็นที่มาของประสบการณ์ชีวิต บอกกับตัวเองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา คนเราผิดพลาดกันได้  ขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถรับมือและจัดการอย่างไร ได้เรียนรู้อะไรจากสิ่งที่เกิดขึ้น “ผิดพลาดได้ แต่ต้องไม่ผิดหวัง” ชีวิตนี้ไม่มีสิ่งที่ต้องเสียใจ มีแต่บทเรียนที่ต้องเรียนรู้ต่อไป คนสำเร็จหลายคนก็เรียนรู้จากความล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน ขอเพียงไม่ย่อท้อและไม่ยอมแพ้ ประคับประคองกายใจของเราไว้ให้มั่น แล้วก้าวเดินต่อไปอย่างเข้มแข็ง

ทำยังไงก็ลืมไม่ลง

ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตนั้นแตกต่างหลากหลาย ใครที่คอยบอกคุณว่า “ลืมอดีตไปซะ แล้วเริ่มต้นใหม่” จริงๆ ก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น แม้ความทรงจำบางอย่างอาจจะหายไปจากชีวิต แต่ความรู้สึกไม่ได้ง่ายที่จะลืม จะมีสักกี่คนที่ลืมอดีตหรือปลดล็อคเรื่องราวที่เป็นปมในใจได้ ทุกอย่างต้องใช้เวลาเพื่อทำให้มันคลายลง แต่จะไม่ลืม แม้คุณพยายามลืมมันไปแล้ว

คุณแค่ต้องยอมรับความจริง กล้าที่จะเปลี่ยนความคิด เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้เกิดสิ่งใหม่เข้ามา เพื่อสร้างประสบการณ์และความทรงจำใหม่ๆ ที่ดีกว่า

อนาคตข้างหน้าก็เริ่มต้นจากวันนี้ มองภาพในอนาคตของตัวเราเอง มองให้ชัดถึงสิ่งที่เราต้องการ สิ่งที่เราอยากเป็น และทุ่มเทพยายามในวันนี้เพื่อสิ่งเหล่านั้น “อนาคต” ที่สดใสกำลังรอเราอยู่ และเราจะเป็นผู้ที่สร้างสรรค์มันขึ้นมาด้วยมือของเราเอง

ชีวิตของเรานั้นไม่มีอะไรแน่นอน ไม่ว่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ

เตรียมพร้อมรับมือกับทุกความจริงที่ต้องพบเจอ

ให้โอกาสกับตัวเอง และ ให้เวลาได้เรียนรู้สิ่งเหล่านั้น

………………………………….

ขอบคุณภาพจาก: pinterest

เรียบเรียงโดย: beautyinfoo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *