แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ไทยประยุกต์ยกพื้นโล่ง พร้อมระเบียงอเนกประสงค์หน้าบ้าน

แบบบ้านพักอาศัยสไตล์ไทยประยุกต์ เป็นบ้านชั้นเดียวแบบยกพื้นโล่ง ฟังก์ชั่นการใช้งานขนาด 1 ห้องนอนใหญ่ พร้อมห้องแต่งตัว 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงกว้าง พร้อมห้องรับแขก ออกแบบให้ห้องครัว และห้องทานข้าวแยกตัวออกจากตัวบ้านหลัก ด้านหน้าโดดเด่นด้วยศาลาระเบียงอเนกประสงค์ บ้านหลังนี้สร้างที่บ้านป่าปง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ใช้สอย 168 ตารางเมตร สำหรับท่านที่ชื่นชอบแบบบ้านทรงนี้ ลองเข้าไปชมพร้อมกันค่ะ

ตัวบ้านยกพื้นสูงจากพื้น ใช้สีขอบล่างตัวบ้านสีน้ำตาลทอง เข้ากับสีราวระเบียงและผนังไม้ด้านหน้าตัวบ้าน หลังคาทรงมะนิลาเหมาะกับบ้านทรงไทยประยุกต์ ผนังด้านหน้าเป็นผนังสีขาวแบบฉาบเรียบ แต่งด้วยงานไม้สวยงาม ใช้ไฟส่องสว่างและไฟตกแต่งด้านนอกโทนสีเหลือง ทำให้บรรยากาศดูอบอุ่น

มุมด้านขวามือด้านหน้า เห็นราวระเบียงงานไม้สีน้ำตาลสวยงาม รับกับสีเชิงชายและเสายกพื้นบ้าน ฝ้าเพดานติดโคมไฟช่วยส่องสว่าง ใช้ประตูหน้าต่างบานกระจกสวยทันสมัยทั้งหลัง ช่วยให้บ้านดูสว่างโปร่งโล่ง

เมื่อเดินขึ้นบันไดหน้าบ้าน จะเห็นส่วนของระเบียงบ้านและประตูทางเข้าหลักหน้าบ้าน อยู่ทางด้านซ้ายมือ ใช้พื้นไม้สีน้ำตาล

พื้นที่ส่วนศาลาระเบียงอเนกประสงค์ยกพื้นเล่นระดับจากทางเดิน มีขนาดกว้างขวางสำหรับทำนั่งพักผ่อนและทำกิจกรรมได้หลากหลาย มีเสาด้านหน้าบรรยากาศเหมือนได้นั่งอยู่บนบ้านเรือนไทย

ผนังด้านหน้าตรงบันไดทางขึ้น เป็นผนังไม้โทนสีน้ำตาลเป็นโทนเดียวกับส่วนอื่น มีโคมไฟผนังสไตล์วินเทจ ช่วยส่องสว่างและเพิ่มความสวยงาม มีประตูทางเข้าจากด้านข้างตัวบ้าน เป็นกระจกบานสไลด์แบบเดียวกับประตูหน้า มีบันไดทางลงไปยังพื้นที่ซักล้างด้านหลัง

มุมมองเมื่อยืนอยู่ที่ระเบียงด้านหน้า มองไปทางประตูทางเข้าหลักและบันไดทางขึ้น เห็นพื้นที่ภายในบ้านกว้างขวาง และเห็นห้องทานข้าวที่สร้างแยกตัวอยู่ทางขวามือของบันได

เปิดเข้ามาภายในบ้าน พบห้องโถงกว้างขวาง เป็นห้องโทนสีขาวทั้งฝ้าเพดานและผนัง ดีไซน์กระเบื้องพื้นลายไม้สีน้ำตาล ขอบบัวพื้นสีน้ำตาลเข้ม มีพื้นที่โล่งทางขวามือด้านในทำเป็นส่วนห้องรับแขก ทำหน้าต่างกระจกสองด้านเพื่อรับลมจากภายนอก  ส่วนประตูไม้ด้านซ้ายมือเป็นส่วนของห้องนอนใหญ่

ขยับไปทางด้านขวาเล็กน้อย จะมองเห็นพื้นที่สำหรับส่วนห้องรับแขก ติดไฟดาวน์ไลท์ช่วยส่องสว่างไว้กลางห้อง ทางด้านขวามือของภาพ เป็นประตูกระจกด้านข้างตัวบ้าน มองเห็นบันไดทางลงไปยังพื้นที่ซักล้างด้านหลัง

มุมมองเมื่อยืนอยู่ตรงประตูด้านข้าง ด้านซ้ายมือมองเห็นประตูกระจกสไลด์ของทางเข้าหลัก ฝ้าเพดานติดไฟดาวน์ไลท์ส่องสว่างทั่วห้อง

ห้องที่สร้างแยกไปทางปีกซ้ายของบ้าน ทำเป็นส่วนของห้องครัวและห้องทานข้าว ใช้โทนสีขาว พื้นกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลแบบเดียวกัน มีเคานท์เตอร์ครัวอยู่ด้านหลังห้อง ห้องนี้ออกแบบหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ช่วยให้มองเห็นตัวบ้าน บันไดทางขึ้น และมองเห็นด้านนอกห้องได้ ทั้งยังช่วยให้ห้องโล่งสว่าง

ส่วนครัวเป็นเคานท์เตอร์แบบบิวท์อิน รูปตัวแอลติดกับผนังสองด้าน เป็นเคานท์เตอร์กระเบื้องลายไม้ แผ่นท็อปสีขาวสะอาด ทำหน้าต่างด้านหลังช่วยระบายอากาศ ด้านบนติดตั้งโคมไฟช่วยส่องสว่าง ทางด้านข้างเป็นส่วนของห้องน้ำ

ห้องน้ำโทนสีน้ำตาล ใช้กระเบื้องผนังและกระเบื้องพื้นลายไม้แบบเดียวกัน ดูกลมกลืนสวยงามทั้งห้อง ทำพื้นต่างระดับส่วนอาบน้ำ พร้อมทำฉากกั้นสูงทึบแยกส่วนเปียกและส่วนแห้ง ทำช่องลมช่วยระบายอากาศ

บ้านหลังนี้สร้างด้วยระบบก่อสร้างมาตรฐาน วัสดุเกรด A ใช้เหล็กเส้นโครงสร้างกันแผ่นดินไหว เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย ช่างสถาพร รับเหมาสร้างบ้าน รับเหมาก่อสร้างเชียงใหม่ รับปรับปรุงต่อเติมบ้าน ใช้งบประมาณการก่อสร้าง 2.1 ล้านบาท หากต้องการปลูกสร้างบ้านตามแบบหลังนี้ ต้องมีเนื้อที่ 60 ตารางวาขึ้นไป สนใจติดต่อช่างสถาพรได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้ แล้วพบกับแบบบ้านสวยกันได้ในครั้งต่อไปนะคะ

ขอขอบคุณ: ช่างสถาพร รับเหมาสร้างบ้าน รับเหมาก่อสร้างเชียงใหม่  รับปรับปรุงต่อเติมบ้าน

Facebook: www.facebook.com/mysataporncon/

โทรศัพท์: 088-4163114 (ช่างสถาพร)

ID Line: sataponcon

เรียบเรียงโดย: Beautyinfoo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *