บ้านชั้นเดียว หลังคาทรงมะนิลาแบบไทยประยุกต์ ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว

สวัสดีค่ะทุกท่าน แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้ เป็นบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ตัวบ้านขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว พื้นที่ใช้สอย 143 ตารางเมตร ตัวบ้านสร้างที่ บ้านดอนหัววัง ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ปลูกสร้างปี 2564 ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.5X บาท ท่านที่ชอบบ้านสไตล์นี้ เชิญชมด้านในดูนะคะ

หลังนี้เป็นบ้านไทยประยุกต์ หลังคาทรงมะนิลา พร้อมช่องลมช่วยระบายอากาศด้านบน ตัวบ้านภายนอกใช้โทนสีเทาครามสบายตา เพิ่มลูกเล่นให้กับผนังด้วยไม้เทียมสีคราม ใช้บัวปูนสีขาวเป็นลายเส้นตัดแต่งตัวบ้าน

หน้าบ้านมีเฉลียงสำหรับนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมของครอบครัว ส่วนห้องที่ยื่นมาด้านหน้าคือห้องนอน มีเฉลียงเล็กๆ ส่วนตัวหน้าห้อง

ตัวบ้านยกพื้นสูง ทาสีขอบพื้นผนังด้านล่างด้วยสีครามเป็นโทนเดียวกับเสามุมของตัวบ้าน เทพื้นคอนกรีตโดยรอบตัวบ้านเพื่อสะดวกกับการใช้งานพื้นที่ ฝ้านอกใช้สีขาวช่วยให้บ้านดูสว่าง

ด้านข้างตัวบ้านใช้ผนังสีครามอ่อนสลับเข้ม แต่งด้วยไม้เทียมกรุผนังแบบเดียวกัน หน้าต่างห้องเลือกใช้หน้าต่างบานกระจกรอบไม้สีน้ำตาล เป็นบ้านสมัยใหม่ผสมผสานสไตล์บ้านเรือนไทย

เฉลียงด้านหน้าตัวบ้าน ทำราวกั้นโดยรอบ ติดไฟกิ่งนอกแสงสีเหลืองอ่อน เพื่อส่องตัวบ้านและส่องสว่าง ผนังด้านข้างอีกฝั่งของตัวบ้าน

มีประตูทางเข้าออก พร้อมเฉลียงและบันไดทางลงด้านหลัง ฝ้าด้านบนติดโคมไฟช่วยส่องสว่างในเวลากลางคืน เลือกใช้ประตูบานไม้สีน้ำตาลโทนเดียวกับหน้าต่าง

หน้าบ้านทำบันไดทางขึ้นกว้าง ทำหลังคากันสาดด้านบนช่วยกันแดดกันฝนบริเวณบันไดทางขึ้นด้านหน้า ประตูบ้าน ใช้ประตูบานไม้สีน้ำตาลขนาดใหญ่ดีไซน์แบบเรียบ ใช้บานกระจกสองข้างช่วยรับแสงและสำหรับมองเห็นด้านนอก

เฉลียงปูด้วยกระเบื้องสีน้ำตาลอ่อน ด้านบนทำฝ้าหลุมแต่งไฟซ่อนฝ้าสีม่วงประดับให้สวยงาม

เมื่อเปิดประตูบ้านเข้าไปด้านใน มองเห็นผนังห้องสีฟ้ากั้นส่วนพื้นที่ห้องโถงของตัวบ้านให้เป็นสัดส่วน ทั้งช่วยเพิ่มสีสันและความสดใสให้กับห้อง ผนังสีฟ้าแต่งสไตล์ปูนลอฟท์แต่งลายสวยงาม มองเห็นผนังลอฟท์สีน้ำตาลด้านในที่มีส่วนของห้องน้ำอยู่ด้านหลัง และประตุมุมห้องทางด้านหลัง เป็นทางออกไปยังพื้นที่ด้านนอกตัวบ้าน ติดกันเป็นประตูห้องนอนที่อยู่ทางฝั่งซ้ายมือ

ห้องโถงใช้โทนสีขาวเทาดูสว่าง แต่งฝ้าด้านบนพร้อมประดับไฟสวยงาม ติดตั้งพัดลมเพดานช่วยระบายอากาศภายในห้อง โถงกว้างขวางโปร่งโล่งตา มีพื้นที่กว้างขวางสามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้ตามชอบ

ด้านหลังผนังสีฟ้าเป็นส่วนของห้องครัวของตัวบ้าน ส่วนด้านหลังผนังลอฟท์สีน้ำตาลเป็นห้องน้ำของตัวบ้านอยู่ทางด้านหลังผนัง

ทางด้านขวามือของห้องมีพื้นที่อีกมุม สำหรับจัดเป็นมุมรับแขก นั่งเล่นดูทีวี หรือนั่งทานอาหารสำหรับครอบครัว

มีหน้าต่างบานกระจกที่ผนังด้านข้าง ช่วยรับแสงและระบายอากาศ ใช้ผนังแบบเรียบโทนสีเทาอ่อนสามารถจัดแต่งตามสไตล์ที่ชอบได้หลายสไตล์ หน้าต่างเลือกใช้บานกระจก ทำกรอบไม้สีน้ำตาลเข้มสวยงาม บรรยากาศบ้านไทย

ส่วนห้องนอน ใช้ผนังแบบเรียบโทนเทาอ่อนแบบเดียวกัน ทำฝ้าแบบเรียบด้านบนติดโคมไฟกลางห้องและไฟดาวน์ไลท์ช่วยส่องสว่าง พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องโทนสีสว่างแบบเดียวกัน บานหน้าต่างและบัวพื้นใช้โทนสีน้ำตาลเข้มสวยงาม

ห้องนอนอีกห้องที่อยู่ด้านหน้าตัวบ้าน ใช้โทนสีและวัสดุในการก่อสร้างแบบเดียวกัน มีประตูบานกระจกแบบเลื่อนสไลด์สำหรับเปิดออกไปยังพื้นที่เฉลียงส่วนตัวด้านหน้าห้อง และช่วยให้มองเห็นวิวด้านนอกได้กว้าง

กลับมาดูประตูทางเข้าห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลัง เลือกใช้ประตูบานกระจกช่วยป้องกันกลิ่นอาหารและช่วยให้มองเห็นการใช้งาน

ในห้องครัวมีพื้นที่กว้างขวางสามารถวางโต๊ะทานข้าวหรือเครื่องใช้ต่างๆ ใช้ผนังแบบเรียบโทนสีขาวสะอาดตา ก่อเคาน์เตอร์ครัวแบบบิวท์อินติดกับผนังด้านหลังห้อง มีหน้าต่างกว้างที่ผนังด้านหลัง ช่วยรับแสงและรับลมระบายอากาศภายในห้อง

ห้องน้ำมีทั้งหมด 2 ห้อง ห้องนี้ใช้กระเบืองผนังโทนสีน้ำตาลครีม กระเบื้องพื้นโทนสีเขียวหม่น มีช่องลมที่ผนังด้านบนช่วยระบายอาอากาศและความชื้นด้านใน

ห้องน้ำอีกห้อง ใช้กระเบื้องพื้นโทนสีน้ำตาลอ่อน กรุด้วยกระเบื้องผนังสีขาว แต่งด้วยลายสีเขียวอ่อนที่ผนังห้อง ก่อผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้มุมด้านใน แบ่งพื้นที่เปียกพี้นที่แห้งให้เป็นสัดส่วน

บ้านสวยไทยประยุกต์หลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย บ้านสล่ารับสร้างบ้านลำพูน ท่านที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยนะคะ

ที่มา/เจ้าของผลงาน: บ้านสล่ารับสร้างบ้านลำพูน

เพจเจ้าของผลงาน: https://www.facebook.com/BaanSalaLamphun/

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *