30 ไอเดีย ที่นั่งริมระเบียงเล็กๆ จัดมุมพักผ่อนให้บ้านคุณ

วันนี้เรามาชวนจัดมุมพักผ่อนให้กับบ้านของคุณ สำหรับวันว่างๆ แบบนี้ กับไอเดียที่นั่งริมระเบียงหรือชานบ้าน ที่จะช่วยเปลี่ยนพื้นที่เล็กๆ ให้เป็นพื้นที่พักผ่อน พร้อมกับการตกแต่งเป็นมุมสวนเล็กๆ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน สร้างอากาศดีริมระเบียงไว้สำหรับนั่งอ่านหนังสือหรือทำงาน จะจัดแบบกลางแจ้งหรือแบบห้องปรับอากาศก็ได้ เรามี 30 ไอเดียที่นั่งริมระเบียงเล็กๆ ที่ออกแบบเองได้มาฝากกันค่ะ

1.สร้างพื้นที่ส่วนตัวริมระเบียง ด้วยการใช้ผ้าขาวบางหรือผ้าดิบสำหรับบังแดด เพียงทำความสะอาดระเบียงให้พร้อมใช้งาน ก็สามารถนำเบาะนั่ง หมอนอิง โต๊ะเล็กๆ สำหรับวางข้าวของเครื่องใช้ ทีนี้ก็นั่งรับแดดยามเช้าได้ยาวๆ เลยจ้า

2.เพิ่มผนังไม้ไผ่แบบซี่เล็กๆ สำหรับระเบียงที่เป็นพื้นไม้โทนเข้ม จัดวางชุดเก้าอี้เล็กๆ สีเข้ม บนพรมผ้าทอที่ซักทำความสะอาดได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้มุมพักผ่อนแนวธรรมชาติเพิ่มขึ้นอีกมุม

3.หาระเบียงบ้านใครที่ปูพื้นด้วยกระเบื้องอยู่แล้ว สามารถสร้างเคานท์เตอร์โทนสีเดียวกันขึ้นมาด้านนอก สำหรับวางของหรือปลูกต้นไม้ที่ระเบียง พร้อมแขวนผ้าม่านแบบยาวโทนสีเดียวกัน ก็สร้างมุมอ่านหนังสือที่ดูหรูหราได้เลย

4.ระเบียงบ้านขนาดเล็ก แต่ต้องการพื้นที่ใช้สอย สามารถวางได้ทั้งชุดโต๊ะเล็กๆ สำหรับนั่งทำงานและทานอาหารเช้า และเลือกผนังระเบียงอีกด้านเป็นที่นั่งได้อีก โดยหาสตูหรือตู้เก็บของ ตู้ใส่รองเท้าเล็กๆ จัดวางเบาะนั่งและแขวนหมอนอิง ง่ายๆ แบบนี้ก็จะได้พื้นที่พบปะพูดคุยกันสำหรับคนในครอบครัว

5.ระเบียงบ้านที่ไม่เจอแสงแดดทั้งยามเช้าและยามเย็นก็ได้เปรียบตรงที่สามารถวางเก้าอี้ไม้หรือใช้ไม้พาเหรดมาวางซ้อนกันได้เลย แถมยังสามารถหาชั้นแขวนมาแขวนที่ราวระเบียงเพื่อเป็นโต๊ะวางของได้เลย เห็นแบบนี้แล้วก็นั่งได้ยาวไปเลยจ้า

6.กับระเบียงที่มีพื้นที่สามารถปลูกต้นไม้เพื่อช่วยสร้างความร่มรื่นและช่วยฟอกอากาศได้ เพียงวางเก้าอี้ที่สามารถปรับระดับได้ คุณจะเลือกพักผ่อนแบบไหนก็ดูโปร่งโล่งสบาย

7.เพิ่มความสดใสให้กับระเบียงขนาดเล็ก ด้วยพรมพื้นสีสดใส และสามารถ DIY เก้าอี้ โต๊ะ และชั้นแขวนผนังจากไม้พาเหรดหรืองานไม้ตามความชอบ ได้ระเบียงเก๋ไก๋น่านั่งไม่เบา

8.หากมีเวลามากหน่อย ลองเลือกไม้ปาเก้แบบปูนอกบ้านทนแดดทนฝนสำหรับปูพื้น เพิ่มบรรยากาศงานไม้ให้กับมุมพักผ่อน ตกแต่งระเบียงบ้านด้วยไม้ไผ่หรือไม้ซีก ก็ได้ระเบียงที่เป็นธรรมชาติอบอุ่นไปอีกแบบ

9.อีกเทคนิคของมุมนั่งเล่นระเบียงบ้านที่ปูพื้นและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไว้แล้ว สามารถปลูกต้นไม้หรือวางกระถางต้นไม้เพิ่มเติมได้ เพื่อช่วยให้ดูร่มรื่นมีชีวิตชีวา และวางหินสีขาวไว้บนพื้นในส่วนที่เป็นทางลงของน้ำ เพื่อช่วยให้พื้นแห้งได้เร็ว

10.ระเบียงบ้านที่ทำผนังกระจกใสสำหรับดูวิวทิวทัศน์ด้านนอกห้อง นอกจากระเบียงบ้านจะสามารถติดเครื่องปรับอากาศได้แล้ว ยังสามารถวางเก้าอี้บีนแบคได้เลย นอกจากจะนั่งสบายแล้ว ยังน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก จะนั่งนอกบ้านในบ้านก็ได้ ไม่ต้องซื้อเก้าอี้เพิ่ม

11.ปรับแต่งส่วนพื้นระเบียง โดยลองใช้ไม้เทียมผสมกับหินก้อนใหญ่ ใช้เก้าอี้แบบแขวนหรือหาเก้าอี้ที่มีขนาดพอดีกับความกว้างของระเบียง วางหมอนอิงโทนสีเดียวกัน ก็เข้ากับผนังไม้ไผ่สานได้ดี

12.จัดวางกระถางต้นไม้ริมระเบียงหรือทำชั้นวางไม้กระถางที่ชอบ ก็ทำให้เหมือนมีสวนเพาะชำที่ระเบียงบ้านไว้ใช้เวลาว่างปลูกต้นไม้ได้

13.ทำที่นั่งง่ายๆ ด้วยไม้พาเหรด พร้อมเบาะนั่งและเบาะพิงสีเดียวกัน ก็ได้ที่นั่งริมระเบียงไว้นั่งเล่นกันแล้ว

14.เก้าอี้ซักตัว กับโต๊ะเล็กๆ สีสันสดใส นั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือไป ใช้เวลาอยู่กับตัวเองกันได้ยาวๆ

15.ระเบียงบ้านที่ปูพื้นหญ้าเทียมก็ได้บรรยากาศของสนามหญ้าที่ระเบียงบ้าน พร้อมมุมต้นไม้เล็กๆ น่ารักน่านั่งจริงๆ

16.มุมม้านั่งสไตล์มินิมอล กับเบาะนั่งและหมอนอิงสีขาว จะหาซื้อปลอกหมอนหรือซื้อผ้ามาเย็บเองก็ได้ จะได้มุมพักผ่อนเรียบง่ายแบบนี้

17.ระเบียงขนาดไม่เกิน 2 ตารางเมตร วางชุดโต๊ะเก้าอี้ขนาดเล็กได้หนึ่งชุด เพิ่มบรรยากาศด้วยไฟสายหรือโคมไฟระย้า ก็เป็นอีกไอเดียที่ทำได้ไม่ยากเลย

18.ลองใช้ปูนลอฟท์มาช่วยเปลี่ยนโทนสีผนังระเบียงบ้านให้เป็นแนวลอฟท์ ผสมสีง่าย มีหลายสีให้เลือกตามชอบเลยจ้า

19.ต้นไม้ขนาดใหญ่ก็สามารถปลูกที่ระเบียงบ้านได้ โดยจัดพื้นที่หรือวางกระถางขนาดใหญ่ไว้ด้านใดด้านหนึ่งของระเบียง ก็จะช่วยให้ได้ความร่มรื่นจากต้นไม้เขียวๆ แบบนี้

20.ระเบียงบ้านที่เป็นพื้นไม้ลามิเนต มาพร้อมผนังกระจกกันฝนสาดแบบนี้ วางเบาะนั่งได้เลยสบายๆ จะนั่งเล่น นอนเล่น อ่านหนังสือกันเพลินๆ

21.นอกจากจะปูพื้นระเบียงด้วยหญ้าเทียม เพียงหาเก้าอี้แขวนซักตัวมาวางไว้ ก็ได้นั่งเล่นหรือนั่งรับแดดอ่อนๆ ยามเช้ากันแล้ว

22.บ้านที่มีพื้นที่ระเบียงกว้างขวาง หาม้านั่งแขวนที่นั่งได้หลายคนมาติดตั้งก็เป็นอีกไอเดียวที่ทำได้เลย สำรวจเพดานกันก่อนว่าแข็งแรงเพียงพอที่จะรับน้ำหนักด้วยนะคะ

23.ปูเสื่อหรือพรมสีสวยตามชอบ พร้อมเก้าอี้หวายแบบจัดเต็มซักชุด ก็พร้อมเป็นสภากาแฟยามเช้าได้

24.บ้านใดที่สมาชิกชื่นชอบการ DIY ลองหาไม้มาทำที่วางของบนส่วนของราวระเบียงและทำที่แขวนต้นไม้เล็กๆ ที่ผนังด้านข้างกันดู

25.ระเบียงบ้านนี้จัดหนักจัดเต็มทั้งผนังไม้ไผ่รอบด้าน ปูพื้นไม้ เก้าอี้ไม้ และปลูกต้นไม้เชียวชอุ่ม คุณจะได้ใช้เวลาว่างได้อย่างเต็มที่แน่นอน

26.สำหรับคนที่ชอบนั่งพักผ่อนในยามเย็นหรือหัวค่ำ สามารถติดไฟจากผนังด้านในตัวบ้านและติดไฟที่ระเบียงบ้าน ช่วยได้แสงส่องสว่างและได้บรรยากาศน่านั่งไปด้วย

27.ชุดรับแขกไม้ พร้อมเบาะนั่งแบบชุดใหญ่ ก็สามารถจัดระเบียงบ้านเป็นห้องรับแขกได้เลย

28.แบบนี้น่าจะเรียกว่าเป็นห้องนั่งเล่นขนาดย่อมๆ แทนจะเป็นระเบียงบ้านก็น่าจะได้ มีไว้นั่งพักผ่อน ชมวิว หรือทำกิจกรรมครอบครัวก็สะดวกสบาย

29.ระเบียงบ้านสายพักผ่อนนอนเปลก็มา มีงาน DIY อยู่หลายชิ้น ทั้งโคมไฟ ตาข่ายระเบียง ชั้นวางต้นไม้จากบานหน้าต่าง หรือจะเย็บหมอนเองก็ไม่ว่ากัน

30.ที่นั่งพักผ่อนริมระเบียง เปลี่ยนสีผนังและพื้นให้เป็นโทนเข้ม เข้ากับเก้าอี้และเบาะนั่งโทนสีตรงกันข้าม DIY ประดับไฟผนังด้วยไฟเส้น ช่วยส่องสว่างและเป็นไฟประดับตกแต่ง

 

เรียบเรียงโดย: beautyinfoo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *