ผลงานการรีโนเวทบ้านไม้ ฟังก์ชั่น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องโถงรับแขก

สวัสดีค่ะทุกท่าน แบบบ้านสองชั้นที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้ เป็นผลงานการรีโนเวทบ้านไม้ ที่อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย สถาปนิกไทบ้าน ฟังก์ชั่นตัวบ้านขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องโถงรับแขกด้านล่าง และโถงนั่งเล่นหน้าห้องนอนชั้นบน มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางด้านหน้าตัวบ้าน ท่านที่กำลังมองหาไอเดียในการสร้างบ้าน เชิญชมรายละเอียดด้านในตัวบ้านดูก่อนนะคะ

บ้านรีโนเวทสองชั้น ภายนอกตัวบ้านใช้โทนสีขาวเทาสีสบายตา ด้านบนทำหลังคาทรงปีกนก ลาดเอียงยาวคลุมด้านข้างตัวบ้าน เลือกใช้ประตูและหน้าต่างบานกระจกกรอบสีดำ ช่วยให้บ้านดูทันสมัยและได้รับแสงสว่างเข้าไปด้านใน ผนังด้านบนแต่งด้วยไม้เทียมสีเทาเรียบสวย

ชั้นล่างด้านหน้าทำหลังคาทรงแบนพร้อมแต่งระแนงเหล็กสีดำด้านบน พื้นที่ด้านหน้าตัวบ้านทำโครงหลังคากันสาดเชื่อมต่อกับหลังคาด้านหน้า ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในร่มด้านหน้าตัวบ้าน

เสาด้านหน้ากรุด้วยหินตกแต่งสีเทาหม่น ติดไฟกิ่งด้านหน้าช่วยส่องตัวบ้านให้สวยงามและส่องสว่าง พื้นปูกระเบื้องลายสีเทาเพื่อความสวยงามและสะดวกกับการทำความสะอาด

ด้านข้างตัวบ้านอีกฝั่ง ทำโครงเหล็กกันสาดเชื่อมต่อกับผนัง สำหรับเป็นพื้นที่โรงจอดในร่มหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ของครอบครัว

ด้านข้างตัวบ้านฝั่งนี้เป็นช่องบันไดทางขึ้นลงด้านใน แต่งผนังภายนอกด้วยสีน้ำตาลหม่น ตัดแต่งลายเส้นผนังสีขาวช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับตัวบ้าน ทำช่องผนังด้วยบานกระจกสูงตามแนวผนังเพื่อรับแสงสว่างธรรมชาติจากภายนอก

ผนังด้านหลังใช้โทนสีขาวเทาแบบเดียวกับทางด้านหน้า เป็นห้องครัวของตัวบ้านอยู่ทางด้านหลัง

มีหน้าต่างบานกระจกกรองแสงแบบเลื่อนสไลด์ ใช้กรอบสีดำช่วยให้ดูโดดเด่นทันสมัย

ภายในห้องโถงรับแขกด้านล่างดูสว่างโปร่งโล่ง ได้รับแสงสว่างจากบานกระจกของประตูและหน้าต่าง ใช้ฝ้าเรียบด้านบนติดไฟดาวน์ไลท์ช่วยส่องสว่าง

ประตูห้องภายในใช้โทนสีน้ำตาลหม่น วงกบและบัวพื้นสีน้ำตาลเข้มเป็นลายเส้นแต่งผนัง

ห้องโถงรับแขกมีพื้นที่กว้างขวาง สำหรับจัดเป็นมุมรับแขกบริเวณด้านหน้าและมีพื้นที่นั่งเล่นหรือรับประทานอาหารด้านหลัง

มีช่องเก็บของใต้บันไดของตัวบ้านสำหรับเก็บของให้เป็นระเบียบ

บันไดทางขึ้นชั้นบน ใช้ลูกนอนสีน้ำตาลอ่อนโทนสีสบายตา ได้รับแสงสว่างจากผนังกระจกที่ช่องบันไดด้านบน ช่วยประหยัดไฟในเวลากลางวัน

ติดไฟห้อยที่ฝ้าด้านบนช่วยส่องสว่างในตอนกลางคืน ทำราวจับด้านข้างบันได เพื่อความปลอดภัยในการขึ้นลง

มีพื้นที่โถงชั้นบนสำหรับเป็นพื้นที่ใช้สอยหรือมุมนั่งเล่นพักผ่อนส่วนตัวอีกมุมของตัวบ้าน

พื้นชั้นบนใช้พื้นไม้ทำสีน้ำตาลเข้ม ด้านซ้ายมือเป็นพื้นที่โถงชั้นบนที่อยู่ด้านหน้าตัวบ้าน มีหน้าต่างบานกระจกสี่เหลี่ยมแบบสี่ช่องที่ผนังสองข้างช่วยรับแสงสว่างและรับลมชมวิวด้านนอก

ผนังด้านหลังมีหน้าต่างบานกระจกแบบเลื่อนสไลด์ ช่วยรับแสงและระบายอากาศพื้นที่ด้านบน

ชั้นบนมีห้องนอน 2 ห้อง เปิดประตูเข้าไปด้านในเป็นห้องนอนสีขาวดูสะอาดตา

ภายในห้องใช้โทนสีขาวน้ำตาล มีหน้าต่างบานกระจกที่ผนังสองด้านช่วยรับแสงสว่างจากภายนอกและระบายอากาศภายในห้อง ทำฝ้าเรียบด้านบนติดไฟดาวน์ไลท์เพื่อส่องสว่าง

พื้นห้องใช้พื้นไม้สีน้ำตาลเข้มแบบเดียวกับพื้นที่ด้านนอก ห้องนอนมีพื้นที่กว้างขวางสะดวกกับการใช้งาน

ห้องนอนอีกห้องอยู่ติดกันทางด้านหลังตัวบ้าน ภายในห้องใช้โทนสีขาว ใช้พื้นไม้สีน้ำตาลแบบเดียวกัน มีหน้าต่างบานกระจกกว้างที่ผนังห้อง ช่วยรับแสงและระบายอากาศ

ส่วนห้องนอนอีกห้องอยู่ชั้นล่าง เป็นห้องอยู่ด้านซ้ายมือของห้องโถงรับแขก ภายในใช้ผนังแบบเรียบ ปูพื้นกระเบื้องสีขาว และทำฝ้าเรียบสีขาวด้านบน ติดไฟดาวน์ไลท์แสงสีขาวด้านบน มีห้องน้ำส่วนตัวอยู่ภายในห้องเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ภายในห้องน้ำเลือกใช้กระเบื้องผนังและกระเบื้องพื้นโทนสีขาวเทา มีช่องลมที่ผนังด้านบนข่วยรับแสงและระบายอากาศ ก่อเคาน์เตอร์อ่างล้างไว้ด้านขวามือใกล้กับประตูห้อง ก่อผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้มุมด้านใน

ห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลัง ปูพื้นลายโมเดิร์นทันสมัย ภายในห้องมีหน้าต่างบานกระจกที่ผนังช่วยรับแสงและระบายอากาศเวลาทำอาหารภายในห้อง มีประตูทางออกไปยังพื้นที่ซักล้างด้านนอกตัวบ้าน

เคาน์เตอร์ครัวเป็นแบบบิวท์อินรูปตัวแอล (L) ติดกับผนังห้อง ติดไฟดีไซน์เก๋ที่ฝ้าด้านบนช่วยเพิ่มความสวยงาม เลือกใช้แผ่นท็อปสีดำด้านบนและกรุกระเบื้องผนังเหนือเคาน์เตอร์เพื่อช่วยกันเปื้อนผนัง

ประตูสีขาวด้านขวามือมุมด้านใน เป็นส่วนของห้องน้ำส่วนกลางของตัวบ้าน

ภายในห้องน้ำกรุกระเบื้องผนังทั้งห้อง ทำพื้นต่างระดับเพื่อช่วยระบายน้ำด้านล่าง ก่อผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้ด้านใน จัดฟังก์ชั่นการใช้งานไว้ฝั่งซ้ายมือของห้อง ทำช่องลมกว้างด้านบนช่วยรับแสงและระบายความชื้นภายในห้อง

ภาพตัวบ้านเดิมก่อนทำการรีโนเวท ที่มีการใช้ไม้เดิมบางส่วนของตัวบ้าน

ผลงานการรีโนเวทบ้านไม้ ของสถาปนิกไทบ้าน รับสร้างบ้าน รีโนเวทบ้าน จังหวัดอุดรธานี ใช้งบประมาณ 1.5 ล้านบาท ท่านที่สนใจผลงานสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลที่มาด้านล่างนี้เลยนะคะ

ที่มา/เจ้าของผลงาน: สถาปนิกไทบ้าน

โทรศัพท์: 0636615650

เพจเฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/taibaan.architects/

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ

(ทางเว็บเราเพียงนำแบบบ้านมาแบ่งปันเป็นไอเดียเท่านั้น ราคาก่อสร้างจริงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งพื้นที่ก่อสร้างและวัสดุที่เลือกใช้ หากสนใจติดต่อโดยตรงกับเจ้าของผลงานเลยนะคะ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *