อาม่ากับถ้วยใบเก่า เรื่องราวสอนใจของ แม่สามีกับลูกสะไภ้

บ้านหลังหนึ่ง มีสามี ภรรยา ลูกชาย และอาม่าแก่ๆ คนหนึ่ง อาม่าแก่มากร่างกายไม่แข็งแรงมีอาการมือสั่นตลอดเวลา ทำให้หยิบจับหรือถือของลำบาก โดยเฉพาะเวลาที่อาม่าทานข้าวร่วมกับสมาชิกในครอบครัว อาม่าจะถือชามข้าวได้ลำบากและทำข้าวหกลงบนโต๊ะตลอดเวลา ลูกสะใภ้รำคาญกับเรื่องนี้มาก จึงปรึกษากับสามีว่า แม่ของคุณรับประทานอาหารทีไรมักจะทำข้าวหกเกลื่อนโต๊ะ นางทนไม่ได้เพราะมันทำให้รู้สึกกินข้าวไม่ลง สามีก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะเขาไม่สามารถทำให้แม่หายมือสั่นได้ เขาเองก็รู้สึกหนักใจเช่นกัน

ไม่กี่วันต่อมา ลูกสะใภ้ก็ถามสามี เรื่องนี้ว่าจะไม่แก้ไขอะไรเลยหรือ นางทนไม่ได้แล้ว หลังจากโต้เถียงกันไปสักพักสามีก็ยอมตามภรรยา โดยเมื่อถึงเวลาทานข้าว เขาจะจัดให้แม่นั่งแยกโต๊ะต่างหากเพียงคนเดียว และใช้ถ้วยข้าวถูกๆ บิ่นๆ เพราะอาม่าทำถ้วยแตกบ่อยๆ เมื่อถึงเวลาทานข้าว อาม่าเศร้าใจมากเพราะอาม่าก็ไม่มีปัญญาจะแก้ไขอะไรได้ นางนึกถึงอดีตที่นางเลี้ยงดูลูกชายด้วยความรักเสมอมา

นางไม่เคยบ่นต่อความเหนื่อยยาก และเวลาที่ลูกชายเจ็บไข้ นางก็ดูแลอย่างดี เวลาลูกชายมีปัญหาก็ช่วยแก้ไขทุกครั้ง แต่ตอนนี้เธอรู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง และเสียใจมาก หลายวันผ่านไป อาม่ายังเศร้าเสียใจ รอยยิ้มเริ่มจางหายไปจาก ใบหน้าของเธอ หลานชายน้อยๆ ของอาม่าซึ่งเฝ้าดูทุกอย่างมาตลอด ก็เข้ามาปลอบใจและบอกอาม่าว่า เขารู้ว่าอาม่าเสียใจมากที่พ่อแม่ทำ แบบนี้ แต่หลานชายมีวิธีที่จะให้อาม่ากลับไปทานข้าวรวมกับทุกคน ได้อีก ความหวังเริ่มเกิดขึ้นในหัวใจของหญิงชรา จึงถามหลานชาย ว่าจะทำอย่างไร ?

หลานก็ตอบว่าเย็นนี้ขณะทานอาหารให้อาม่าแกล้งทำชามตก แตกเหมือนกับไม่ได้ตั้งใจ อาม่าได้ฟังก็แปลกใจ แต่เด็กน้อยยืนยัน ว่าให้ทำตามที่บอก ที่เหลือปล่อยเป็นหน้าที่ของหลานเอง และแล้วเมื่อ ได้เวลาอาหารเย็น อาม่าก็ตัดสินใจลองทำตามที่หลานพูด เพื่อจะดูว่ามีแผนอะไร

อาม่า ยกถ้วยข้าวเก่าที่เต็มไปด้วยรอยบินขึ้น แล้วแกล้งปล่อยลงบนพื้นเหมือนกับหลุดมือ ถ้วยข้าวเก่าๆ แตกกระจายยับเยิน ลูกสะใภ้เห็นถ้วยแตกเสียหายก็ลุกขึ้นเตรียมจะต่อว่าอาม่า แต่ลูกชายตัวน้อยของนางกลับชิงพูดขึ้นมาก่อนว่า “อาม่า ทําไมทําชามแตกหมดเลย หนูกะว่าจะเก็บไว้ให้คุณแม่ใช้ตอนแก่นะ”

ลูกสะใภ้เมื่อได้ยินลูกชายพูดเช่นนี้ก็หน้าซีดและด่าอาม่าไม่ออก ต่อไปนางรู้ทันทีว่าสิ่งที่นางทําจะเป็นตัวอย่างให้ลูกชาย นำมาใช้เมื่อยามนางแก่ตัวลง นางรู้สึกอับอายและสํานึกผิดกับการกระทําของตัวเอง ตั้งแต่นั้นมาทุกคนก็ทานข้าวรวมกันมาตลอด ความสุขจึงกลับมาสู่อาม่าอีกครั้งหนึ่ง

จากหนังสือ : เรื่องเล่านิทานโดนใจ

เรียบเรียงโดย : Life is Beautyful

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *