บ้านสวยโทนสีเทาน้ำตาล 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงรูปตัวแอล (L) และห้องครัวใหญ่ด้านหลัง

แบบบ้านชั้นเดียวที่นำมารีวิวให้ชมเป็นแนวทางในการสร้างบ้านในวันนี้ เป็นบ้านขนาด 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1   ห้องโถง 1 ห้องครัวใหญ่ด้านหลังตัวบ้าน มีเฉลียงสำหรับพักผ่อนด้านหน้า หลังนี้ตัวบ้านสร้างที่ บ.ธาตุภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา ท่านที่กำลังวางแผนสร้างบ้าน ลองชมรายละเอียดด้านในตัวบ้านกันดูได้นะคะ

บ้านชั้นเดียวสไตล์ร่วมสมัย หลังคาทรงปั้นหยาสีเทา เป็นโทนเดียวกับสีเทาของผนังบ้าน ผนังภายนอกใช้โทนสีเอาอ่อนสลับเข้ม แต่งด้วยไม้เทียมสีน้ำตาล และตัดแต่งด้วยบัวปูนสีขาวเป็นกรอบผนังและกรอบหน้าต่าง

มีเฉลียงกว้างด้านหน้าตัวบ้าน เสาด้านหน้าใช้สีเทาเข้ม ติดไฟกิ่งนอกเพื่อส่องสว่าง ทำราวกั้นเฉลียงโดยรอบสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนหรือทำกิจกรรมของครอบครัว

ผนังด้านข้างเป็นผนังแบบเรียบสีเทาอ่อนสลับเข้ม แต่งด้วยไม้เทียมสีน้ำตาลแบบเดียวกัน หน้าต่างบานกระจกแบบสี่ช่องทางด้านข้าง เป็นมุมห้องรับแขกด้านหน้า และห้องนอนสองห้องอยู่ตรงกลางตัวบ้าน ถัดไปเป็นช่องลมของห้องน้ำ และหน้าต่างห้องครัวอยู่ทางด้านหลัง

ภายในตัวบ้านใช้ไฟโทนสีเหลืองอ่อนๆ เพื่อส่องสว่าง ผนังด้านนอกติดไฟกิ่งเพื่อช่วยส่องตัวบ้านและส่องสว่าง เลือกใช้โทนสีเหลืองอ่อนๆ ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ดูอบอุ่น

ทางด้านหลังตัวบ้านเป็นส่วนของห้องครัวและห้องน้ำอยู่ทางด้านหลัง มีบันไดขึ้นลงจากทางด้านหลังตัวบ้าน มีการเทพื้นคอนกรีตเป็นทางเดินโดยรอบและเป็นส่วนซักล้างที่อยู่ทางด้าหลัง

ทางด้านข้างตัวบ้านอีกฝั่ง เป็นส่วนองห้องนอนที่อยู่ด้านหน้าและด้านหลังตัวบ้าน มีห้องน้ำอยู่ตรงกลางระหว่างสองห้องเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

บันไดทางขึ้นด้านหน้าตัวบ้าน ใช้กระเบื้องพื้นสีน้ำตาลอ่อน ทำราวจับสองข้างของบันไดเพื่อความปลอดภัยในการขึ้นลง

ใช้ฝ้านอกแบบมีรูระบายอากาศ ส่วนฝ้าเพดานเฉลียงด้านบนใช้ฝ้าสีขาว ติดไฟดาวน์ไลท์ส่องสว่างยาวตลอดแนวเฉลียงหน้าบ้าน

พื้นเฉลียงด้านบน ปูด้วยกระเบื้องสีน้ำตาลอ่อนๆ แบบเดียวกับบันไดของตัวบ้าน เฉลียงมีพื้นที่กว้างขวาง สามารถจัดวางโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนหรือทำกิจกรรมด้านนอกได้

ประตูบ้านเลือกใช้ประตูบานไม้แต่งกระจกลดลายสวยงาม มีกระจกด้านข้างช่วยรับแสงและทำให้ด้านในบ้านดูโปร่งโล่งตา

เปิดเข้าไปด้านใน เป็นห้องโถงโทนสีขาวสว่าง ทางด้านขวามือของประตูทางเข้าหลัก เป็นส่วนของห้องรับแขกที่มุมด้านหน้าของบ้าน

ห้องรับแขกมีหน้าต่างที่ผนังทั้งด้านหน้าและด้านข้างของห้อง ช่วยให้ภายในห้องสว่างโปร่งตา ฝ้าด้านบนประดับโคมกลางห้องและไฟดาวน์ไลท์ช่วยส่องสว่าง เพิ่มลูกเล่นและความสวยงามให้กับห้องรับแขก

โถงของตัวบ้านเป็นพื้นที่รูปตัวแอล (L) มีพื้นที่เชื่อมต่อไปยังโถงทางเดินด้านหลัง ใช้กระเบื้องพื้นสีเทาอ่อนแบบเดียวกันทั้งห้อง

ติดไฟดาวน์ไลท์ที่เพดานด้านบนยาวตลอดแนวโถงทางเดินของตัวบ้าน มีส่วนของห้องนอน 4 ห้อง อยู่ทั้งสองฝั่ง โดยอยู่ทางขวาสองห้องและซ้ายมืออีกสองห้อง

ประตูห้องนอนภายในตัวบ้าน ใช้ประตูสีโอ๊คแต่งลายเส้นสีขาว เลือกใช้วงกบและบัวพื้นสีน้ำตาลเข้มเป็นธีมเดียวกัน โถงทางเดินมีพื้นที่กว้างขวางเป็นโถงโล่งจากประตูทางเข้าหลัก ไปยังด้านหลังตัวบ้าน

ห้องนอนของตัวบ้านมีทั้งหมด 4 ห้อง ห้องนอนนี้เป็นห้องนอนที่อยู่ทางด้านหน้าตัวบ้า มีหน้าต่างกว้างแบบสี่ช่องที่ผนังสองด้านช่วยให้ห้องดูสว่างโปร่งโล่งตา ฝ้าด้านบนติดโคมไฟกลางห้องและไฟดาวน์ไลท์ช่วยส่องสว่าง

ห้องนอนอีกห้องเป็นห้องที่อยู่มุมด้านหลังฝั่งเดียวกัน ปูกระเบื้องพื้นสีเทาอ่อนแบบเดียวกับโถงด้านนอก

ห้องนอนอีกสองห้อง อยู่อีกฝั่งของตัวบ้าน เป็นห้องนอนที่อยู่ตรงกลางตัวบ้าน ใช้ผนังโทนสีขาวสว่างแบบเดียวกัน

มีหน้าต่างบานกระจกหนึ่งด้านช่วยรับแสงและระบายอากาศภายในห้อง ทำฝ้าหลุมด้านบนประดับไฟกลางห้องและไฟดาวน์ไลท์โทนสีเหลืองอ่อน ช่วยให้ดูอบอุ่น

มุมทางด้านหลังตัวบ้าน มีประตูห้องครัวและห้องน้ำอยู่ใกล้กัน เลือกใช้ประตูบานไม้สีน้ำตาลธรรมชาติ

ประตูห้องครัวใช้แบบมีช่องกระจกที่บานประตู เพื่อช่วยให้มองเห็นการใช้งานหรือเข้าออกห้องครัวของสมาชิกในครอบครัวได้ง่าย

ห้องครัวเลือกใช้ผนังโทนสีสว่าง ใช้ฝ้าแบบเรียบสีขาวติดไฟด้านบนเพื่อส่องสว่างเวลากลางคืน พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องพื้นลายไม้สีน้ำตาลอ่อนๆ เรียบสวยทั้งห้อง

มีหน้าต่างที่ผนังทั้งสองด้าน ช่วยรับแสงและรับลมระบายอากาศเวลาทำครัวด้านในห้อง เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอล (L) มีพื้นที่กว้างขวาง สำหรับเตรียมของและทำครัวได้สะดวก

เคาน์เตอร์ครัวกรุด้วยกระเบื้องโทนสีน้ำตาลอ่อน แผ่นท็อปสีดำด้านบน พร้อมกรุผนังเหนือเคาน์เตอร์ด้วยกระเบื้องโทนสีเทา เพื่อช่วยกันเปื้อนผนังได้

ห้องน้ำมีทั้งหมด 3 ห้อง ห้องแรกนี้เลือกใช้บานประตูไม้สีน้ำตาลธรรมชาติแบบมีช่องลมช่วยระบายอากาศ ก่อผนังเคาน์เตอร์อ่างล้างแบบลอยติดผนัง ทำให้มีขนาดกว้างขวางเพื่อสามารถวางของใช้ด้านบนได้

ผนังกรุด้วยกระเบื้องโทนสีเทาตัดแต่งด้วยโมเสคสีดำคาดแต่งห้อง ก่อผนังกั้นส่วนห้องอาบน้ำไว้ด้านใน มีช่องลมที่ผนังด้านบนเพื่อช่วยระบายความชื้นด้านใน

ห้องน้ำอีกห้อง ก่อเคาน์เตอร์อ่างล้างขนาดใหญ่แบบเดียวกัน กรุกระเบื้องผนังโทนสีขาวแต่งลายเทาอ่อนๆ

ทำฉากกั้นส่วนอาบน้ำไว้ด้านในแบบเดียวกัน ทำพื้นต่างระดับเพื่อช่วยระบายน้ำด้านในห้อง ออกแบบทำฉากกั้นแบบโปร่งใสด้านบนช่วยให้ห้องดูกว้างขวางโปร่งตา

มุมด้านในห้องอาบน้ำ ทำช่องผนังสำหรับวางของใช้สำหรับการอาบน้ำสระผม กรุด้วยกระเบื้องผนังสีขาวลายเทาเป็นธีมเดียวกับผนังห้อง

และห้องน้ำห้องที่ 3 กรุผนังกระเบื้องสีขาวลายเทาและปูพื้นสีอ่อนกลมกลืนกัน พื้นที่ภายในห้องน้ำกว้างขวางสะดวกต่อการใช้งาน

ห้องนี้ใช้บล็อกใสที่ผนังช่วยรับแสงสว่างเข้ามาภายในห้อง ทำพื้นห้องด้านในแบบต่างระดับช่วยในการระบายน้ำ

ผนังด้านในแต่งด้วยกระเบื้องลายกราฟิกสีน้ำตาลเทาตามแนวตั้งของห้อง ก่อผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้มุมด้านในแยกกันอย่างเป็นสัดส่วน

บ้านสวยโทนสีเทาน้ำตาลหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย จันทร์รัตน์ รับสร้างบ้าน  พะเยา อ.เชียงคำ อ.ภูซาง ท่านที่ต้องการทราบข้อมูลหรือรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้นะคะ

ที่มา/เจ้าของผลงาน: จันทร์รัตน์ รับสร้างบ้าน พะเยา อ.เชียงคำ อ.ภูซาง

โทรศัพท์: 085-6262855

https://www.facebook.com/Chantrarathomebuilder/

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ

(ทางเว็บเราเพียงนำแบบบ้านมาแบ่งปันเป็นไอเดียเท่านั้น ราคาก่อสร้างจริงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งพื้นที่ก่อสร้างและวัสดุที่เลือกใช้ ติดต่อสอบถามกับเจ้าของผลงานเลยนะคะ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *