กาแฟฟองนุ่ม Dalgona Coffee ทำเองง่ายๆ

เมนูกาแฟฟองครีมละเอียด Dalgona Coffee ที่เป็นเมนูเครื่องดื่มที่กำลังนิยมในขณะนี้ โดยใช้ตีกาแฟให้เป็นฟองครีม ตักใส่ผสมกับ น ม ร้อนหรือเย็น  เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบน้อย และวิธีการทำง่ายๆ ทำกันได้เองที่บ้าน  ส่วนผสมที่เป็นครีมสามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย ทั้งครีมโกโก้ ครีมชาเขียว หรือรสชาติอื่นๆ ตามชอบ ไปเตรียมส่วนผสมกันเลย

ส่วนผสม

1.กาแฟสำเร็จรูป (รสใดก็ได้ ตามชอบ) 4 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำตาลทรายขาว หรือ น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำร้อน 4 ช้อนโต๊ะ

4.น ม รสจืด 150 มิลลิลิตร

5.น้ำแข็ง (สำหรับคนที่ชอบกาแฟเย็น)

อุปกรณ์

1.ตะกร้อมือ หรือ เครื่องตีมือจับ (เครื่องตีไข่)

2.แก้วกาแฟหรือแก้วใส รูปทรงต่างๆ

วิธีการทำ

1.ใส่กาแฟ น้ำตาลทราย และน้ำร้อน ลงไปในชามผสม คนเล็กน้อยพอเข้ากัน (สำหรับคนที่ต้องการทำหลายแก้ว สามารถเพิ่มปริมาณส่วนผสมทั้ง 3 อย่างนี้ได้ในอัตราส่วนเท่าๆ กัน 1:1:1)

2.ใช้ตะกร้อมือ ตีส่วนผสมเร็วๆ จนส่วนผสมเกิดเป็นฟองครีม หรือจะใช้เครื่องตีมือจับ เริ่มจากค่อยๆ ตีส่วนผสมเบาๆ จนกลายเป็นฟองครีมละเอียดตามต้องการ เพียงเท่านี้ก็พร้อมทานแล้วจ้า

3.จัดเสิร์ฟได้ทั้งแบบเทนมจืดแช่เย็นหรือใช้แบบอุณหภูมิปกติ โดยเทลงในแก้วกาแฟประมาณครึ่งแก้ว แล้วตักครีมใส่ด้านบน หรือคนชอบทานแบบเย็น ใส่น้ำแข็งลงไปก่อนเล็กน้อย (ประมาณ 1 ใน 3 ของแก้ว) ใส่นมจืดลงไปให้สูงประมาณ 2 ใน 3 ของแก้ว แล้วตักครีมใส่ไปด้านบนก็เสร็จเรียบร้อย  ก่อนทานคนๆ ให้เข้ากัน ก็จะได้กาแฟรสชาติหวานอร่อย

มีส่วนผสมสำหรับรสอื่นให้ไปลองทำกันด้วยจ้า

ครีมชาเขียว  ใช้ ผ ง ชาเขียวมัจฉะ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ, วิปปิ้งครีม (ตีให้เป็นเนื้อครีม) 25 มิลลิลิตร, น ม รสจืด 150 มิลลิลิตร

ครีมโกโก้  ใช้ ผ ง โกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ, วิปปิ้งครีม (ตีให้เป็นเนื้อครีม) 25 มิลลิลิตร , น ม รสจืด 150 มิลลิลิตร

ขอขอบคุณ: Yummy, V I P S station Wife Cuisine

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *