บ้านชั้นเดียว มีระเบียงนั่งเล่นชมวิวหลังบ้าน งบก่อสร้าง 2.1 ล้าน

แบบบ้านที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้ เป็นบ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี่ ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 โถงรับแขก มีเฉลียงหน้าบ้าน และชั้นลอยสำหรับชมวิวด้านหลัง พื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตร ตัวบ้านสร้างที่อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 2.1 ล้านบาท ลองชมรายละเอียดตัวบ้านกันดูก่อนนะคะ

บ้านชั้นเดียวโทนสีเทาขาว แต่งแต้มด้วยด้วยกรอบผนังสีส้มสดด้านหน้าตัวบ้าน หลังคาทรงปั้นหยาโทนสีเทากลมกลืนกัน

เฉลียงด้านหน้าแต่งด้วยระแนงสีดำช่วยบังตาและเพิ่มลูกเล่นให้กับตัวบ้าน เข้ากับสีดำของกรอบประตูหน้าต่าง พร้อมทำหลังคาทรงแฟลตสำหรับกันแดดกันฝนยาวคลุมบันไดด้านหน้า

ตัวบ้านยกพื้นสูงทำบันไดทางขึ้นด้านหน้าตัวบ้าน บันไดใช้กระเบื้องลายสีเทาอ่อน ทำราวจับสองข้างเพื่อความปลอดภัยในการขึ้นลง เสาและตัวบ้านฝั่งประตูทางเข้าใช้สีเทาเข้ม ประดับไฟเพื่อส่องตัวบ้านและส่องสว่าง

มุมด้านขวามือของตัวบ้าน แต่งกรอบสีส้มสดเข้ามุมกับผนังบ้าน ออกแบบให้เป็นกรอบด้านหน้าเชื่อมต่อไปยังด้านข้างตัวบ้าน ส่วนด้านล่างตัดแต่งด้วยกรอบผนังสีขาว เพิ่มความโดดเด่น ผนังบ้านใช้หินตกแต่ง กรุลงในกรอบผนังสีส้มทั้งด้านหน้าและด้านข้างช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับตัวบ้าน

ผนังด้านหลังใช้ผนังแบบเรียบสีขาว ส่วนขอบพื้นด้านล่างใช้สีเทาเพื่อกันเปื้อน พร้อมเทพื้นทางเดินกว้างรอบตัวบ้าน

มุมมองจากทางด้านหลังของข้างตัวบ้านอีกฝั่ง ใช้ผนังแบบเรียบสีทูโทนสีเทาและขาว เทพื้นเป็นทางเดินด้านข้างตัวบ้านและเทพื้นเป็นทางลาดลงไปยังพื้นที่ด้านหลัง โดยทางด้านหลังออกแบบตัวบ้านให้เหมาะสมกับที่ดินที่มีลักษณะลาดเอียงไม่เท่ากัน โดยออกแบบให้ด้านหลังยกพื้นสูงให้เท่ากับตัวบ้านด้านหน้า

ทางด้านข้างตัวบ้านจึงมีสว่นของบันไดทางลงมาจากห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลัง และมีชั้นลอยเชื่อมต่อออกมาจากส่วนของห้องครัวสำหรับใช้งานด้านบน ทำหลังคากันสาดสำหรับกันแดดกันฝนด้านบน ส่วนด้านล่างเป็นห้องน้ำที่อยู่ด้านนอกสำหรับการใช้งานเมื่อทำกิจกรรมด้านนอกตัวบ้าน

พื้นที่ทางด้านหลัง ทำเสาให้กับตัวบ้านเพื่อยกระดับตัวบ้านทางด้านหลังให้สูงเท่ากับด้านหน้า ออกแบบให้มีพื้นที่ใช้งานด้านล่างตัวบ้านเพิ่มเติม โดยทำเป็นห้องอเนกประสงค์หรือห้องเก็บของทางด้านหลัง ปูพื้นกระเบื้องสีน้ำตาลสำหรับใช้ทำกิจกรรมด้านหลังตัวบ้านได้

ห้องน้ำที่อยู่ใต้ชั้นลอยทางด้านหลัง ออกแบบอ่างล้างให้อยู่ด้านหน้าห้อง เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน

ส่วนด้านในกรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาว แต่งลายเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม ออกแบบผนังสำหรับวางของใช้หรือวางกระถางต้นไม้เล็กๆ ในห้องน้ำได้ ออกแบบช่องผนังสำหรับวางของใช้เวลาอาบน้ำสระผมได้ ช่วยให้ประหยัดพื้นที่และสะดวกต่อการใช้งาน

กลับมาที่ประตูทางเข้าหลักด้านหน้าตัวบ้าน เลือกใช้ประตูไม้สีน้ำตาลบานใหญ่ ทำผนังกระจกด้านข้างเพื่อช่วยรับแสงสว่างและมองเห็นด้านนอกได้

ด้านข้างประตูทางเข้าบ้าน ทำม้านั่งแบบมีพนักพิงเล็กๆ สำหรับนั่งพักผ่อน วางของ หรือนั่งใส่รองเท้า

ห้องโถงภายในตัวบ้าน เป็นห้องโถงสีขาว ทำฝ้าหลุมเพื่อเพิ่มมิติให้กับห้อง ติดโคมกลางห้อง ไฟซ่อนฝ้าสีเหลือง และไฟดาวน์ไลท์ช่วยส่องสว่าง ภายในห้องดูสว่างโปร่งโล่ง มีหน้าต่างกว้างทางด้านขวามือของห้อง สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในห้องช่วยประหยัดไฟในเวลากลางวัน กระเบื้องพื้นลายสีน้ำตาลอ่อนเรียบสวยเข้ากับโทนสีด้านใน มีพื้นที่กว้างขวางสำหรับจัดเป็นห้องรับแขก

ด้านซ้ายมือของประตูทางเข้า เป็นประตูทางเข้าห้องนอนที่อยู่ทางด้านตัวบ้าน ใช้ประตูไม้สีน้ำตาลโทนเดียวกัน

จากส่วนของห้องโถงมีพื้นที่เชื่อมต่อไปยังโถงทางเดินไปยังห้องต่างๆ ทางด้านหลังของตัวบ้าน โดยประตูไม้สีน้ำตาลเป็นห้องนอนอีก 2 ห้อง มีห้องน้ำอยู่ทางด้านซ้ายมือด้านหลัง และประตูกระจกเป็นส่วนของห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลังตัวบ้าน ติดไฟดาวน์ไลท์เพื่อส่องสว่างตลอดแนวทางเดิน

ห้องนอนใช้ผนังสีขาว ภายในห้องดูสว่างโปร่งโล่งได้รับแสงธรรมชาติจากภายนอก ห้องนี้เป็นห้องนอนที่อยู่ทางด้านหน้าตัวบ้าน มีหน้าต่างสองด้านช่วยรับแสงและระบายอากาศ ส่วนพื้นห้องใช้พื้นลายไม้สีน้ำตาลอ่อน เข้ากับบัวพื้นโทนสีน้ำตาลสำหรับเก็บรายละเอียดผนัง ช่วยให้ภายในห้องนอนดูบรรยากาศอบอุ่นน่าพักผ่อน

ห้องน้ำที่อยู่ทางด้านหลัง กรุด้วยกระเบื้องลายขาวน้ำตาลอ่อน ติดตั้งอ่างล้างหน้าพร้อมกระจกไร้ขอบไว้ด้านซ้ายมือของประตูห้อง

ก่อผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้ด้านในห้อง ทำพื้นต่างระดับช่วยระบายน้ำ และผนังด้านบนทำช่องลมเพื่อรับแสงและช่วยระบายอากาศภายในห้อง ด้านในห้องอาบน้ำกรุด้วยผนังลายสีน้ำตาลเทา เพิ่มลูกเล่นและความสวยงามให้กับห้อง

ห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลังตัวบ้าน ด้านซ้ายมือของห้องก่อเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอล (L) ติดกับมุมห้องด้านใน มีหน้าต่างสองด้านช่วยรับแสงและระบายอากาศ

ส่วนทางด้านขวามือ มีประตูทางออกไปยังพื้นที่ชั้นลอยทางด้านหลัง มีหน้าต่างด้านข้างสำหรับมองไปด้านนอกห้อง

เมื่อเปิดประตูออกไปด้านนอก ทางด้านซ้ายมือจะเป็นทางเชื่อมต่อขึ้นไปยังชั้นลอยทางด้านหลังตัวบ้าน ทำโครงสร้างเหล็กสำหรับทำเป็นหลังคากันสาดและกันแดดฝน ติดไฟด้านบนสำหรับการใช้งานในเวลากลางคืน ทำระแนงเป็นราวกั้นโดยรอบ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

และยังออกแบบให้มีบันไดทางลงไปยังพื้นที่ด้านข้างตัวบ้าน เพื่อสะดวกต่อการใช้งานสามารถเข้าออกตัวบ้านหรือใช้งานชั้นลอยได้จากด้านนอกตัวบ้านด้วย

บ้านสวยหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย ศูนย์รับสร้างบ้าน โฟกัสเฮาส์ สาขาลำปางและเชียงใหม่ ท่านที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้นะคะ

ที่มา: รับสร้างบ้านลำปาง By Focus House

โทรศัพท์: 089-164-6322, 085-615-8871, 061-412-9784

เพจเฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/focushousedesignlampang/

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *