บ้านหลังใหญ่บนไหล่เขา ปรับให้เข้ากับพื้นที่ลาดเอียง มีห้องใต้ดินด้านล่างตัวบ้าน

สวัสดีค่ะทุกท่าน แบบบ้านโทนสีเทากรมที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้ เป็นบ้านที่สร้างบนที่ดินเนินเขา ที่มีพื้นที่ต่างระดับ ฟังก์ชั่นการใช้งาน ขนาด 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ห้องครัว พร้อมห้องใต้ดิน 1 ห้อง พื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร สร้างที่บ้านเชิงดอย ต.สบเตี้ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.8 ล้านบาท เชิญชมรายละเอียดตัวบ้านเพื่อเป็นไอเดียในการสร้างบ้านนะคะ

บ้านโทนสีขาวเทา แต่งด้วยสีกรม ตัดแต่งด้วยบัวปูนสีขาวที่ผนังและเสาด้านหน้าช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับตัวบ้าน

ทำหลังคาทรงจั่วที่มุกด้านหน้า พร้อมช่องลมระบายอากาศ ทำให้อากาศไหลเวียนได้ดีช่วยให้บ้านเย็น

ตัวบ้านยกพื้นสูง ทำบันไดทางขึ้นไปยังเฉลียงด้านหน้าตัวบ้าน เฉลียงด้านบนแต่งด้วยระแนงสีขาวและทำราวกั้นเฉลียงสีขาวโดยรอบ กึ่งสไตล์วินเทจสวยงาม

ด้านข้างมีโรงจอดรถในร่ม แต่งเสาด้านหน้าด้วยโทนสีขาวเทากรมโทนเดียวกับตัวบ้าน ปูกระเบื้องพื้นโทนสีเทาน้ำเงินด้านล่าง ฝ้าด้านบนติดโคมไฟเพื่อส่องสว่าง

ด้านขวามือของตัวบ้าน มีชั้นปกติและชั้นใต้ดินของตัวบ้าน ใช้ผนังโทนสีเทาอ่อนด้านบน และสีกรมด้านล่าง

ส่วนชั้นปกติด้านบน เป็นส่วนของห้องนอนของตัวบ้าน ตรงกลางมีประตูไม้สีขาว เปิดออกจากส่วนของโถงทางเดินด้านในตัวบ้าน มายังระเบียงด้านข้างตัวบ้านเพื่อรับลมชมวิวด้านนอก ทำระแนงสีขาวเป็นราวกั้นระเบียงโดยรอบเพื่อความปลอดภัย และชั้นใต้ดินทางด้านล่าง มีหน้าต่างและบล็อกใสเพื่อช่วยรับแสงเข้าไปด้านใน ทำกรอบบัวปูนสีขาวสวยงาม

ขยับไปทางด้านหลัง จะมองเห็นส่วนของช่องลมห้องน้ำ 2 ห้องของตัวบ้านที่อยู่ด้านบน และช่องลมของห้องน้ำชั้นใต้ดินด้านล่าง โดยเลือกช่องลมแบบสองช่องเพื่อช่วยรับแสงและระบายอากาศได้ดี

ด้านข้างตัวบ้านอีกฝั่ง เป็นฝั่งเดียวกับเฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน ทำผนังสีเทาด้านบน ทางสีขอบพื้นด้วยสีกรมเข้ม เทพื้นคอนกรีตโดยรอบตัวบ้าน จากมุมนี้มองเป็นเฉลียงเล็กๆ ที่อยู่ทางด้านหลัง

โดยฝั่งนี้ของตัวบ้านเป็นส่วนของห้องรับแขกอยู่ทางด้านหน้า ห้องนอนอีกห้องอยู่ตรงกลางตัวบ้าน มีเฉลียงส่วนตัวด้านข้างห้อง และถัดมาเป็นส่วนของห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลัง มีประตูทางออกจากห้องครัว พร้อมทำเฉลียงและบันไดทางลงมายังพื้นที่ซักล้างด้านหลังตัวบ้าน

มาดูรายละเอียดทางขึ้นด้านหน้าตัวบ้าน เสาด้านหน้ากรุด้วยหินตกแต่งสีเทาเข้ม ทำกรอบบัวปูนสีขาวสวยงาม ติดไฟกิ่งนอกเพื่อส่องตัวบ้านและส่องสว่าง จากมุมนี้มองเห็นการใช้ฝ้าแบบมีรูระบายอากาศด้านบน ช่วยให้บ้านเย็น

บันไดทางขึ้น ปูด้วยกระเบื้องลายเทาอ่อนๆ ทำบันไดหลายขั้นขึ้นไปยังเฉลียงด้านบนตัวบ้าน

ด้านหน้ามีเฉลียงพื้นที่กว้างขวาง พื้นเฉลียงด้านบนปูด้วยกระเบื้องลายเทาแบบเดียวกับบันไดทางขึ้น ส่วนเฉลียงทำระแนงสีขาวกั้นโดยรอบ ฝ้าด้านบนติดโคมไฟเพื่อส่องสว่างในเวลากลางคืน

มุมเฉลียงด้านใน ทำม้านั่งแบบมีพนักพิงเล็กๆ สำหรับนั่งเล่นและเป็นราวกั้นเฉลียงด้านข้าง

มองลงไปทางด้านล่าง มีการทำบ่อปลาเล็กๆ ด้านหน้า ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศสบายๆ เหมาะกับการพักผ่อน

ประตูทางเข้าหลัก เลือกใช้ประตูบานไม้สีขาวขนาดใหญ่ แต่งลายกระจกสวยงาม เพื่อช่วยให้มีแสงสว่างส่องจากข้างนอกเข้าไปในห้อง และยังช่วยให้มองเห็นด้านนอกตัวบ้านได้

เมื่อเปิดประตูเข้าไปด้านใน เป็นส่วนของห้องโถงโล่ง ดูสว่างโปร่งตาจากแสงสว่างภายนอกห้อง ภายในห้องใช้โทนสีขาวเทาสะอาดตา กระเบื้องพื้นสีขาวลายเทาอ่อนๆ ทำฝ้าเพดานแบบหลุมด้านบน ช่วยเพิ่มมิติให้กับห้อง ด้านบนติดโคมไฟกลางห้องและไฟดาวน์ไลท์ช่วยส่องสว่าง

ทางด้านขวามือของประตูทางเข้าหลัก จัดพื้นที่ไว้สำหรับเป็นมุมรับแขก มีพื้นที่กว้างขวาง สามารถวางชุดโซฟารับแขกและวางทีวีได้

จากประตูมองตรงเข้าไปทางด้านในตัวบ้าน เป็นโถงกว้างจากประตูด้านหน้าไปยังประตูห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลัง โดยทางซ้ายมือ ประตูห้องทางด้านขวามือเป็นห้องนอนของตัวบ้าน และมีช่องทางเดินด้านซ้ายมือไปยังห้องต่างๆ อีกฝั่ง

มาดูส่วนของห้องนอนที่อยู่ด้านขวามือของโถงตัวบ้าน ใช้ประตูลายไม้สีเบจตัดลายเส้นสีเข้ม เข้ากับวงกบและบัวพื้นด้านล่าง

ภายในห้อง ใช้ผนังแบบเรียบโทนสีสว่าง ปูกระเบื้องพื้นสีขาวลายเทาอ่อนๆ แบบเดียวกับโถงด้านนอก

ห้องนี้มีประตูอีกฝั่งของห้อง สามารถเปิดออกไปยังพื้นที่เฉลียงส่วนตัวด้านข้างตัวบ้าน

เฉลียงภายนอกปูด้วยกระเบื้องพื้นลายเดียวกับเฉลียงด้านหน้า พร้อมทำราวกั้นสีขาวเพื่อความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน

ทางเดินด้านซ้ายมือทางด้านหลัง มีส่วนของประตูห้องต่างๆ เริ่มจากประตูลายไม้สีเบจทางด้านซ้ายมือเป็นห้องนอนอีกห้อง ประตูสีขาวสุดทางเดินเป็นประตูออกไปยังเฉลียงด้านข้างอีกฝั่ง ประตูสีขาวด้านขวามือด้านในอีก 2 ห้อง เป็นห้องน้ำของตัวบ้าน และประตูกระจกทางด้านขวามือเป็นส่วนของห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลัง

ประตูสุดทางเดินสามารถเปิดออกไปยังพื้นที่เฉลียงด้านนอกตัวบ้านได้ โดยเป็นระเบียงสำหรับรับลมชมวิวด้านนอกตัวบ้าน ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายเทา พร้อมทำราวกั้นระเบียงเพื่อความปลอดภัย

ภายในห้องนอนอีกห้องใช้ผนังแบบเรียบโทนสีขาว ฝ้าด้านบนติดโคมไฟกลางห้องและไฟดาวน์ไลท์เพื่อส่องสว่าง พื้นห้องปูกระเบื้องสีขาวลายเทาอ่อน

ห้องนอนดูสว่างโปร่งโล่งตา มีหน้าต่างกว้างสองด้านช่วยรับแสง รับลม และชมวิวด้านนอกได้

เปิดมาดูส่วนของห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลังตัวบ้าน เป็นห้องครัวโทนสีขาวสะอาดทั้งห้อง มีหน้าต่างและพัดลมดูดอากาศด้านบน และทางด้านขวามือมีประตูทางออกไปยังพื้นที่ซักล้างด้านหลัง

ก่อเคาน์เตอร์ครัวแบบด้านเดียวติดกับผนังด้านหลังห้อง กรุด้วยกระเบื้องลายอิฐโชว์แนวสีขาวสวยงาม เลือกใช้แผ่นท็อปสีเข้มด้านบน สะดวกต่อการดูแลรักษาความสะอาด

ห้องน้ำด้านบนมีทั้งหมด 2 ห้อง ภายในห้องนี้กรุด้วยกระเบื้องผนังสีขาวแต่งลายสีชมพูอ่อน ส่วนพื้นปูด้วยกระเบื้องสีเทาเข้ม

ก่อเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าแบบลอยติดผนัง เชื่อมต่อมายังพื้นที่สำหรับวางของด้านหลังได้

มีผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้ด้านในห้อง ภายในกรุด้วยกระเบื้องสีขาวแต่งลายชมพูเล็กๆ

มีโถอีกฝั่งของมุมห้องด้านใน พร้อมทำผนั่งเป็นพื้นที่วางข้าวของเครื่องใช้ได้

ห้องน้ำอีกห้อง กรุด้วยกระเบื้องลวดลายแตกต่างกัน โดยคุมโทนให้เป็นสีขาวเทาทั้งห้อง

ก่ออ่างล้างหน้าขนาดใหญ่อยู่ด้านขวามือของห้อง สามารถวางของใช้ด้านบนได้

ห้องน้ำก่อผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้ด้านในแบบเดียวกับอีกห้อง ที่ผนังด้านบนมีช่องลมช่วยระบายอากาศ

มุมห้องน้ำอีกฝั่งมีโถพร้อมทำช่องวางของแบบเดียวกับอีกห้อง เพื่อความสะดวกในการใช้งานและความสะอาดห้องน้ำ

มาดูส่วนของห้องใต้ดินของตัวบ้าน ที่เข้าทางฝั่งโรงจอดรถด้านหน้า ทำประตูเล็กๆ เป็นทางเข้าห้องใต้ดินทางด้านล่าง มีหน้าต่างบานกระจกช่วยรับแสงและช่วยระบายอากาศด้านใน

ภายในห้องใต้ดินมีโคมไฟด้านบนช่วยส่องสว่าง ปูกระเบื้องพื้นลายไม้สีน้ำตาลทั้งห้อง

มีหน้าต่างที่ผนังด้านหน้าและด้านข้าง ช่วยเปิดรับลมระบายอากาศภายในห้อง มีบล็อกแก้วใส ช่วยเพิ่มความสว่างด้านในห้อง ส่วนของห้องใต้ดินมีห้องน้ำอีกห้องอยู่ทางด้านหลัง

ภายในกรุด้วยกระเบื้องผนังสีขาว และกระเบื้องพื้นสีเทาเข้ม มีส่วนของอ่างล้างหน้าอยู่ด้านหน้าประตูทางเข้า

ใช้บล็อกแก้วเป็นผนังด้านหลัง ช่วยรับแสงจากภายนอก ทางด้านในมีช่องลมช่วยรับแสงและระบายอากาศอีกทาง

บ้านสวยหลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย รับเหมาก่อสร้าง รับสร้างบ้าน ลำพูน-เชียงใหม่ โดยช่างจอร์น ท่านที่สนใจผลงานสามารถสอบถามได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยนะคะ

ที่มา: รับเหมาก่อสร้าง รับสร้างบ้าน ลำพูน-เชียงใหม่ โดยช่างจอร์น

สนใจติดต่อโทรศัพท์: ช่างจอร์น 083-516-3435

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ

(ราคาเป็นราคาจากเจ้าของบ้านหรือเจ้าของผลงาน ซึ่งราคาก่อสร้างจริงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทางเว็บเราเพียงนำแบบบ้านมาแบ่งปันเป็นไอเดียเท่านั้น)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *