บ้านหลังคาทรงมะนิลา โทนสีเทาคราม ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องพระ

สวัสดีค่ะสมาชิกทุกท่าน แบบบ้านพักอาศัย 1 ชั้นที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้ เป็นบ้านสไตล์เรือนไทยประยุกต์ ขนาดบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ห้องพระ 1 ห้องครัว เฉลียงยาวหน้าตัวบ้าน พื้นที่ใช้สอย 153 ตารางเมตร ตัวบ้านสร้างที่ตำบลมะขุนหวาน อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ท่านที่กำลังมองหาบ้านสไตล์นี้หรือกำลังหาไอเดียในการสร้างบ้าน เชิญชมรายละเอียดตัวบ้านดูก่อนนะคะ

บ้านชั้นเดียวสไตล์ไทยประยุกต์ พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง ตัวบ้านหลังคาทรงมะนิลาออกแบบจั่วกว้างพร้อมช่องลมด้านบนช่วยระบายอากาศใต้หลังคา ผนังภายนอกตัวบ้านใช้โทนสีฟ้าครามโทนสีอ่อนสลับเข้ม ทาสีขอบพื้นผนังด้วยสีเข้มช่วยกันเปื้อนผนัง

การจัดแต่งแสงไฟด้านหน้าตัวบ้าน โดยติดไฟกิ่งนอกแสงสีขาวนวลที่เสาด้านหน้าช่วยส่องตัวบ้านให้สวยงามและส่องสว่างในตอนกลางคืน

แต่งเสาบ้านด้วยไม้เทียมสีครามเข้ม แต่งด้านบนด้วยบัวปูนสองชั้น มีเฉลียงนั่งเล่นพักผ่อนส่วนตัวด้านหน้าห้องนอน ติดโคมไฟกลางฝ้าเพดานช่วยส่องสว่าง

ผนังด้านข้างใช้โทนสีฟ้าคราม กรุไม้เทียมที่ผนัง ใช้บัวปูนสีขาวเป็นกรอบผนังและกรอบหน้าต่าง ทำจั่วหลังคาด้านข้างช่วยรับลม

มุมมองผนังด้านข้างและผนังด้านหลังใช้โทนสีและวัสดุแบบเดียวกัน เทพื้นคอนกรีตเป็นทางเดินโดยรอบตัวบ้านและช่วยกันเปื้อนผนัง เลือกใช้หน้าต่างบานกระจกติดตั้งรอบตัวบ้านช่วยรับแสงสว่างเข้าไปด้านใน

มีเฉลียงยาวด้านหน้าตัวบ้าน ทำราวกั้นเฉลียงโดยรอบ ด้านข้างตัวบ้านอีกฝั่งมีจั่วหลังคาด้านบนช่วยระบายอากาศใต้หลังคาได้ดี

มุมด้านหลังตัวบ้านฝั่งนี้มีประตูทางเข้าออกจากด้านหลังตัวบ้าน ทำราวกั้นเฉลียงและราวจับสองข้างบันไดสำหรับขึ้นลง

ทำบันไดทางขึ้นหน้าบ้านกว้างขวาง ปูกระเบื้องโทนสีครามเข้มโทนเดียวกับขอบพื้นผนัง

พื้นเฉลียงด้านบนปูกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาล ประตูทางเข้าหลักของตัวบ้านใช้ประตูบานไม้แต่งลวดลายสวยงาม ติดโคมไฟด้านบนช่วยส่องสว่าง

ในห้องโถงของตัวบ้าน ใช้ผนังสีฟ้าครามแบบเรียบโทนสีอ่อน พื้นห้องปูกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลอ่อนแบบเดียวกับเฉลียงด้านนอก พื้นที่ทางด้านซ้ายมือเป็นส่วนห้องนั่งเล่นดูทีวี มีพื้นที่กว้างขวางสามารถวางชุดรับแขก

ด้านขวามือของประตูทางเข้าหลักจัดวางโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารหรือนั่งเล่นของครอบครัว ทำห้องกระจกที่มุมห้องสำหรับเป็นห้องพระ และจากส่วนห้องโถงมีพื้นที่เชื่อมต่อไปยังมุมห้องครัวและพื้นที่ทางด้านหลัง

ในห้องพระมีพื้นที่สำหรับจัดวางโต๊ะหมู่ไว้ในห้อง มีหน้าต่างช่วยรับแสงและระบายอากาศภายใน

ออกแบบทำพื้นที่กว้างด้านหลังตัวบ้าน สำหรับเป็นมุมอเนกประสงค์ มีประตูทางเข้าออกไปยังพื้นที่ด้านหลังตัวบ้าน

เมื่ออยู่บริเวณพื้นที่หลังบ้าน มองกลับไปยังห้องโถงด้านหน้า เห็นรายละเอียดห้องนอนอยู่ด้านซ้ายมือใช้ประตูสีน้ำตาล  ส่วนประตูสีเทาคือห้องน้ำส่วนกลางของตัวบ้าน และประตูสีน้ำตาลด้านในเป็นห้องครัวของตัวบ้าน

ห้องนอนมีทั้งหมด 3 ห้อง ห้องนี้เลือกใช้ผนังแบบเรียบโทนสีฟ้าอ่อนๆ ผ้าเรียบด้านบนติดโคมไฟกลางห้องและไฟดาวน์ไลท์ช่วยส่องสว่าง ห้องนี้เป็นห้องที่อยู่ด้านหน้าตัวบ้านมีประตูทางเข้าออกเฉลียนั่งเล่นด้านนอก

ห้องที่ 2 เป็นห้องนอนที่อยู่มุมบ้านทางด้านหลัง มีหน้าต่างบานกระจกแบบสี่ช่องที่ผนังสองด้านช่วยรับแสงและระบายอากาศภายในห้อง ปูพื้นกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลแบบเดียวกับห้องแรก

และห้องนอนอีกห้อง อยู่อีกฝั่งของตัวบ้าน ปูกระเบื้องพื้นลายไม้สีน้ำตาลอีกลายแตกต่างกับอีกสองห้อง ทุกห้องใช้ผ้าม่านแบบ 2 ชั้นโทนสีเทาเข้ม สามารถเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกในเวลากลางวันและปิดมิดชิดเป็นส่วนตัวในเวลากลางคืน

ห้องน้ำกรุด้วยกระเบื้องผนังโทนสีขาวดำ กรุกระเบื้องเต็มผนังห้องดูสวยงามและช่วยในการดูแลความสะอาดได้ง่าย

พื้นห้องปูกระเบื้องลายสีน้ำตาล เลือกใช้สุขภัณฑ์สีขาวสะอาดตา

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย บ้านสล่ารับสร้างบ้านลำพูน ปลูกสร้างปี 2564 ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.6 ล้านบาท (ไม่รวมตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์)  ท่านที่ต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ตามข้อมูลที่มาด้านล่างนี้เลยนะคะ

ที่มา/เจ้าของผลงาน: บ้านสล่ารับสร้างบ้านลำพูน

เพจเฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/BaanSalaLamphun

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *