บ้านสีอ่อนชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถง ห้องครัว และห้องอเนกประสงค์

แบบบ้านชั้นเดียวที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้ เป็นบ้านสไตล์ร่วมสมัย หลังคาทรงมะนิลาผสมผสานสไตล์ไทยประยุกต์ พื้นที่ใช้สอย 115 ตารางเมตร ฟังก์ชั่นขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมห้องโถง ห้องครัว ห้องเก็บของหรือห้องอเนกประสงค์ และเฉลียงนั่งเล่นพักผ่อนหน้าตัวบ้าน ตัวบ้านสร้างที่ อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.47 ล้านบาท ท่านที่กำลังหาไอเดียในการสร้างบ้านหรือชอบบ้านสไตล์นี้ เชิญชมรายละเอียดภายในตัวบ้านกันดูได้นะคะ

บ้านชั้นเดียวสไตล์ร่วมสมัย ภายนอกตัวบ้านใช้โทนสีอ่อนสบายตา เลือกใช้ประตูและหน้าต่างบานกระจกกรอบสีดำ มีเฉลียงหน้าห้องนอนและหน้าประตูทางเข้าหลักของตัวบ้าน ทำระแนงสีดำเป็นราวกั้นเฉลียงโดยรอบและแต่งด้านบนเป็นธีมเดียวกัน

เสาเฉลียงหน้าห้องนอนกรุด้วยไม้เทียมโทนสีกลมกลืนกับผนัง ติดไฟกิ่งด้านหน้าและไฟดาวน์ไลท์ด้านบนช่วยส่องสว่าง

ทำหลังคาทรงมะนิลาด้านบน ทำจั่วด้านหน้าและด้านข้างรับลมเข้าไปใต้หลังคาช่วยให้บ้านเย็น ตัวบ้านยกพื้นสูงทาสีขอบพื้นผนังด้านล่างด้วยโทนสีน้ำตาลโทนเข้มกว่าผนังด้านบน ทำบันไดทางขึ้นพร้อมราวจับสองข้างสำหรับขึ้นลง

ผนังด้านข้างกรุด้วยไม้เทียมตรงกลางแบบเดียวกับอีกฝั่ง แต่งด้วยบัวปูนสีขาวเป็นกรอบผนังและกรอบหน้าต่าง

มีประตูทางเข้าออกจากห้องครัวมุมด้านหลัง มีเฉลียงเล็กๆ พร้อมบันไดทางขึ้นลง ติดไฟกิ่งที่มุมด้านหลังช่วยส่องสว่าง

โทนสีและการแต่งผนังด้านหลังและด้านข้างตัวบ้านอีกฝั่งใช้เทคนิคเดียวกัน กลมกลืนเรียบสวยทั้งหลัง พร้อมเทพื้นคอนกรีตเป็นทางเดินโดยรอบตัวบ้าน

เลือกใช้ฝ้านอกแบบเรียบผสมกับแบบมีรูระบายอากาศ มุขเฉลียงหน้าบ้านมีพื้นที่กว้างขวาง ปูพื้นกระเบื้องโทนสีน้ำตาลส้ม ติดไฟดาวน์ไลท์ด้านบนช่วยส่องสว่าง

ภายในห้องโถงรับแขกของตัวบ้านดูสว่างโปร่งโล่ง ผนังด้านในใช้โทนสีฟ้าอ่อนและเลือกใช้ผ้าม่านประตูและหน้าต่างโทนสีใกล้เคียงกัน ประดับโคมสวยงามขนาดใหญ่กลางห้องเพิ่มความหรูหราให้กับห้องรับแขกด้านใน

ด้านซ้ายมือของประตูทางเข้าหลักเป็นส่วนของห้องนอนของตัวบ้านทั้ง 3 ห้อง ห้องเล็กที่อยู่สุดทางเดินเป็นส่วนของห้องอเนกประสงค์ของตัวบ้าน

สามารถประยุกต์ใช้ห้องอเนกประสงค์เป็นห้องพระหรือห้องเก็บของ มีหน้าต่างช่วยรับแสงและระบายอากาศ

ห้องนอนทั้งหมดมี 3 ห้อง ห้องนี้เป็นห้องนอนใหญ่ที่อยู่ด้านหน้าตัวบ้าน ภายในห้องนอนมีห้องน้ำส่วนตัวอยู่ทางด้านหลัง

ผนังห้องใช้โทนสีฟ้าอมเขียว แต่งผนังหนึ่งด้านด้วยสีเข้ม เลือกใช้ผ้าม่านเป็นธีมเดียวกัน เลือกใช้ไฟกลางห้องช่วยตกแต่งให้ห้องดูอบอุ่น มีประตูบานกระจกสำหรับเข้าออกไปยังเฉลียงนั่งหน้าห้อง ใช้บัวพื้นสีเข้มเก็บรายละเอียดด้านล่าง

ประตูห้องนอนที่ 2 อยู่ตรงข้ามกับห้องนอนแรก ห้องนี้แต่งผนังโทนสีอ่อนเข้มเป็นธีมเดียวกัน

มีหน้าต่างบานกระจกที่ผนังสองด้านช่วยรับแสงและรับลมระบายอากาศภายในห้อง ทำฝ้าเรียบด้านบนติดไฟดาวน์ไลท์สำหรับให้แสงสว่างในตอนกลางคืน

และห้องที่ 3 เป็นห้องนอนที่อยู่ทางด้านหลัง ใช้ผนังแบบเรียบโทนสีฟ้าอ่อนสบายตา มีหน้าต่างบานกระจกสี่เหลี่ยมทรงสูงที่ผนังด้านในช่วยรับแสงและรับลมเข้ามาด้านในห้อง

ห้องครัวอยู่ทางด้านหลัง ใช้ผนังโทนสีเดียวกันกับห้องโถงรับแขก มีหน้าต่างบานกระจกสองด้านช่วยระบายอากาศและระบายกลิ่นอาหารภายในห้อง มีประตูทางเข้าออกตัวบ้านทางด้านหลัง ก่อเคาน์เตอร์แบบด้านเดียวติดกับผนังห้อง กรุกระเบื้องเคาน์เตอร์สีเข้ม และกรุกระเบื้องผนังเหนือเคาน์เตอร์ช่วยในการทำความสะอาดพื้นผิว

ห้องน้ำมีทั้งหมด 2 ห้อง ห้องนี้เป็นห้องน้ำที่อยู่ภายในห้องนอนใหญ่ กรุกระเบื้องเต็มผนังห้องสีทูโทนสีขาวดำ มีอ่างอาบน้ำด้านใน เลือกใช้สุขภัณฑ์สีขาวดูสะอาดตา

ห้องน้ำอีกห้องเป็นห้องน้ำส่วนกลางของตัวบ้าน กรุกระเบื้องผนังโทนสีขาวแต่งด้วยสีฟ้าด้านหลัง ก่อผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้ด้านขวามือทางด้านใน มีช่องลมกว้างด้านบนช่วยรับแสงและระบายความชื้นภายในห้อง

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย หจก.เสกสุข สถาปนิก (รับสร้างบ้านภาคอีสาน) ท่านที่สนใจสอบถามรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ตามข้อมูลที่มาด้านล่างนี้นะคะ

ที่มา/เจ้าของผลงาน: เสกสุข สถาปนิก/ รับสร้างบ้าน และงานออกแบบ

โทรศัพท์: 061-6354916, 061-6359894

เพจเฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/SeksukArchitect/

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *