บ้านเดี่ยวชั้นเดียว เพดานโปร่ง หลังคาทรงมะนิลาเข้ากับบ้านทรงประยุกต์

แบบบ้านชั้นเดียวที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้ ตัวบ้านสร้างที่ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ภายในตัวบ้านทำเพดานโปร่งด้วยความสูง 3 เมตร ฟังก์ชั่นขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงรับแขก ห้องครัว พร้อมพื้นที่เฉลียงกว้างสำหรับนั่งเล่นด้านหน้าตัวบ้าน พื้นที่ใช้สอย 150 ตารางเมตร ท่านที่กำลังวางแผนสร้างบ้านในอนาคตหรือกำลังมองหาแบบบ้าน เชิญชมรายละเอียดด้านในตัวบ้านดูก่อนนะคะ

บ้านพักอาศัยโทนสีครีมส้ม หลังคาทรงมะนิลาสีเข้ม สไตล์ไทยประยุกต์ ระดับพื้นบ้านสูงทำบันไดทางขึ้นด้านหน้าตัวบ้าน สีขอบพื้นผนังด้านล่างใช้โทนสีเข้ม พร้อมเทพื้นคอนกรีตเป็นทางเดินโดยรอบ ช่วยกันเปื้อนผนัง

ตัวบ้านโทนสีสดใสดูโดดเด่น ทำรั้วโทนสีส้มเป็นธีมเดียวกัน ใช้หน้าต่างบานกระจกบานเลื่อนสไลด์ สะดวกและประหยัดเนื้อที่ในการเปิดปิด และช่วยรับแสงเข้าไปด้านในตัวบ้าน

ผนังบ้านแบบเรียบ กรุด้วยไม้เทียมสีส้มและหินตกแต่งสีน้ำตาลช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับตัวบ้าน ติดไฟกิ่งนอกที่มุมบ้านเพื่อส่องตัวบ้านและส่องสว่าง ทำโรงจอดรถด้านข้างตัวบ้าน ทำโครงหลังคาเขื่อมต่อกับตัวบ้าน

มีเฉลียงเล็กๆ สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนที่มุมด้านหลังตัวบ้าน มีประตูทางเข้าออกจากห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลัง เสาเฉลียงกรุด้วยหินตกแต่งโทนสีเทาน้ำตาลสวยงามเป็นธีมเดียวกัน

บันไดทางขึ้นด้านหน้าตัวบ้าน ปูพื้นกระเบื้องโทนสีเทาส้มลายน่ารัก พร้อมทำราวจับสองข้าง ประตูหลักเลือกใช้ประตูบานไม้ผสมกระจกแต่งลวดลายสวยงาม ช่วยเพิ่มความโอ่โถงให้กับทางเข้าด้านหน้า

เฉลียงด้านหน้าปูพื้นกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลส้มเป็นโทนเดียวกับตัวบ้าน ทำม้านั่งแบบมีพนักพิงโดยรอบ แต่งฝ้าหลุมด้านบนช่วยเพิ่มมิติและความสวยงามให้กับเฉลียงนั่งเล่นด้านหน้า

ภายในห้องโถงด้านในตัวบ้าน เป็นพื้นที่สำหรับเป็นมุมรับแขก ผนังภายในใช้โทนสีสว่างทั้งห้อง แต่งฝ้าหลุมโทนสีส้มด้านบน ประดับโคมไฟขนาดใหญ่ตรงกลางและไฟดาวน์ไลท์ช่วยส่องสว่าง ผนังแบบเรียบทั้งห้อง ประตูทางด้านขวามือของประตูทางเข้าหลัก เป็นส่วนของห้องนอนใหญ่ของตัวบ้าน

ภายในตัวบ้านปูกระเบื้องพื้นห้องด้วยโทนสีเทาอ่อน ทางด้านข้างมุมรับแขก ก่อผนังกั้นส่วนห้องพระไว้ทางด้านใน เพื่อความเป็นสัดส่วนในการใช้งานแต่ละห้อง

ส่วนทางด้านซ้ายมือของห้องประตูทางเข้าหลัก เป็นพื้นที่เชื่อมต่อจากส่วนของห้องรับแขก มีห้องนอนอีกสองห้องอยู่ทางด้านหน้าตัวบ้าน ใช้ประตูบานไม้สีน้ำตาลเป็นธีมเดียวกัน มีห้องน้ำของตัวบ้านอยู่สุดทางเดินของห้อง และส่วนของห้องครัวที่อยู่ด้านหลังตัวบ้าน

ส่วนของห้องพระที่อยู่ทางด้านหลัง ใช้โทนสีสว่าง มีหน้าต่างช่วยรับแสงเข้ามาภายในห้อง เลือกใช้ผ้าม่านแบบสองชั้นสามารถเปิดรับแสงและปิดให้มิดชิดได้

ห้องนอนสองห้อง เป็นห้องนอนที่อยู่ทางด้านหน้าตัวบ้าน ห้องนี้เลือกใช้ผนังโทนสีส้มอ่อนๆ พร้อมปูพื้นกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลเป็นธีมเดียวกัน มีหน้าต่างสองด้านช่วยเปิดรับแสงและระบายอากาศภายในห้อง เลือกใช้ผ้าม่านโทนสีน้ำตาลทองเข้ากันได้ดี

ห้องนอนด้านหน้าอีกห้อง เป็นห้องที่อยู่ทางด้านขวามือ ภายในใช้ผนังโทนสีฟ้าพาสเทลแบบเรียบ มีหน้าต่างสองด้านช่วยรับแสงและชมวิวภายนอกห้อง เลือกใช้ผ้าม่านแบบโปร่งช่วยให้ห้องดูสว่าง

ส่วนห้องนอนที่ 3 เป็นห้องนอนใหญ่ อยู่ติดกับห้องรับแขก มีหน้าต่างช่วยรับแสงและรับลมระบายอากาศ ภายในห้องเป็นโทนสีเทาอ่อนเรียบสวยทั้งห้อง เลือกใช้กระเบื้องพื้นลายสีเทา แต่งฝ้าหลุมด้านบน ติดโคมไฟกลางห้องและไฟดาวน์ไลท์ช่วยส่องสว่าง ในห้องนอนมีห้องน้ำส่วนตัวอยู่ภายในห้อง

ห้องน้ำกรุกระเบื้องผนังโทนสีขาวสว่างดูสะอาดตา ส่วนพื้นใช้กระเบื้องโทนสีเข้ม ก่อผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้มุมด้านใน ออกแบบช่องผนังด้านหลังสำหรับวางของใช้หรือของประดับตกแต่งได้

ส่วนห้องน้ำอีกห้องกรุด้วยกระเบื้องผนังสีขาวเทา ใช้สีส้มเล็กๆ คาดแต่งกลางห้อง เลือกใช้กระเบื้องพื้นสีเทาเข้ม มีช่องลมด้านบนช่วยรับแสงและระบายอากาศ

ห้องน้ำก่อเคาน์เตอร์อ่างล้างแบบลอยติดผนัง เพื่อความสะดวกในการดูแลทำความสะอาดพื้นห้อง พร้อมก่อผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้ด้านในแบบเดียวกัน มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครันทั้งสองห้อง

ห้องครัวของตัวบ้านอยู่ทางด้านหลัง ก่อเคาน์เตอร์ครับแบบบิวท์อิน รูปตัวแอล (L) เข้ามุมกับผนังห้อง เคาน์เตอร์ครัวกรุด้วยกระเบื้องสีเทาเข้ม พร้อมกรุกระเบื้อด้านบนเพื่อช่วยกันเปื้อนผนัง ภายในห้องมีหน้าต่างช่วยรับแสงสว่างและระบายอากาศ มีประตูทางออกไปยังพื้นที่เฉลียงและพื้นที่ซักล้างทางด้านหลัง

บ้านสวยหลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย มั่นคง บิวท์ แอนด์ ดีไซน์ (Munkhng Build & Design) ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.6 ล้านบาท หากต้องการสร้างบ้านตามแบบนี้ ที่ดินต้องกว้างอย่างน้อย 20 เมตร ลึก 20 เมตร จึงจะวางตัวบ้านได้ หรือให้สถาปนิกปรับขนาดบ้านให้เหมาะสมกับที่ดินได้ ท่านที่สนใจสามารถติดต่อได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้นะคะ

ที่มา/เจ้าของผลงาน: Munkhng Build & Design

โทรศัพท์: 0988289597

https://www.facebook.com/mankhng888

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ

(ทางเว็บเราเพียงนำแบบบ้านมาแบ่งปันเป็นไอเดียเท่านั้น สำหรับราคาเป็นราคาจากเจ้าของบ้านหรือเจ้าของผลงาน ซึ่งราคาก่อสร้างจริงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *