บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ภายในยกระดับส่วนห้องนอน

สวัสดีค่ะทุกท่าน แบบบ้านพักอาศัยชั้นเดียวที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้ เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ฟังก์ชั่นการใช้งานขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงกว้าง มีมุมรับแขกและห้องครัวด้านหลัง ตัวบ้านสร้างที่ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย บ้านรักษ์นครนายก เชิญชมรายละเอียดตัวบ้านกันดูก่อนนะคะ

บ้านพักอาศัย 1 ชั้น ภายนอกตัวบ้านใช้โทนสีเทาอ่อนสลับเข้ม แต่งด้วยสีน้ำตาลเข้ม สีส้ม กรอบผนังและบัวปูนสีขาวเป็นลายเส้นแต่งตัวบ้าน เลือกใช้ประตูและหน้าต่างบานกระจกแบบกรองแสงสีเข้ม เสริมให้บ้านดูทันสมัย หลังคาทรงปั้นหยาสีเทาเข้ม ใช้เชิงชายและฝ้านอกสีขาวช่วยให้บ้านดูสว่าง แต่งมุขหน้าด้วยหินตกแต่งสีน้ำตาลเข้ม ปูกระเบื้องบันไดโทนสีเทาน้ำตาลเป็นธีมเดียวกัน

แต่งผนังด้านหน้าด้วยไม้เทียมสีน้ำตาลเข้ม พร้อมแต่งระแนงผนังด้วยสีขาวและระแนงสีดำดูโมเดิร์นทันสมัย เทพื้นคอนกรีตเป็นลานด้านหน้าและพื้นที่ทางเดินโดยรอบตัวบ้าน

ส่วนด้านข้างกรุด้วยไม้เทียมสีน้ำตาลพร้อมใช้บัวปูนสีขาวตัดแต่ง ส่วนผนังด้านหลังมีเฉลียงเล็กๆ พร้อมบันไดสำหรับขึ้นลง ทำราวกั้นและราวจับด้านข้างเพื่อความปลอดภัย

มุมด้านหลังตัวบ้านอีกฝั่งใช้สีขาวและเทาอ่อน แต่งผนังด้วยระแนงสีน้ำตาลดำด้านข้าง ช่วยบังตา บังแดด และเพิ่มลูกเล่นให้กับผนัง ติดไฟด้านบนช่วยส่องสว่างในเวลากลางคืน

ภายในเป็นห้องโถงโปร่งโล่ง ได้รับแสงสว่างจากภายนอกทางบานกระจกของประตูและหน้าต่าง ใช้โทนสีเทาอ่อนเรียบสวยกลมกลืนกันทั้งห้อง ทำฝ้าหลุมด้านบนช่วยเพิ่มมิติให้กับห้อง ประดับโคมไฟและไฟดาวน์ไลท์แสงสีฟ้าดูหรูหราสวยงาม

ด้านซ้ายมือของประตูทางเข้าหลักทำพื้นยกระดับเล็กน้อย ขึ้นไปยังส่วนห้องนอนของตัวบ้านทางด้านบน เพื่อแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานในตัวบ้านได้อย่างเป็นสัดส่วน

ห้องโถงรับแขกออกแบบโล่งยาวไปจนถึงผนังด้านหลัง ห้องด้านหลังทางด้านขวามือเป็นห้องครัวของตัวบ้าน พื้นที่ห้องโถงด้านหลังมีพื้นที่กว้างขวางสามารถจัดเป็นมุมนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ของครอบครัวอยู่ทางด้านหลัง

ผนังด้านหลังมีประตูทางออกไปยังพื้นที่ซักล้างด้านหลังตัวบ้าน ส่วนห้องครัวทางด้านขวามือมีพื้นที่กว้างขวางสามารถวางชุดโต๊ะรับประทานอาหารไว้ภายในห้อง เลือกใช้ประตูบานกระจกแบบเลื่อนสไลด์ช่วยให้บ้านดูโปร่งตาและป้องกันกลิ่นอาหารเข้ามาด้านใน

ในห้องครัวก่อเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอล (L) ติดกับผนังสองด้าน กรุกระเบื้องโทนสีเทาทั้งเคาน์เตอร์ครัวและผนังเหนือเคาน์เตอร์ด้านบน มีหน้าต่างกว้างช่วยรับแสงและระบายอากาศภายในห้อง เลือกใช้แผ่นท็อปสีดำช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย

ส่วนของห้องต่างๆ ด้านบน เป็นห้องนอนใหญ่ที่อยู่ทางด้านหน้าและห้องนอนอีกสองห้องอยู่ทางด้านหลัง เลือกใช้ประตูสีน้ำตาลแต่งลายเส้นสีขาวแบบเดียวกันทุกห้อง ห้องนี้มีห้องโถงเล็กๆ สำหรับนั่งทำงานหรือนนั่งเล่นพักผ่อน

ในห้องนอน ใช้โทนสีอ่อนแบบเดียวกับโถงด้านนอก ปูพื้นกระเบื้องโทนสีน้ำตาลช่วยให้ห้องดูอบอุ่น ติดโคมไฟกลางห้องและไฟดาวน์ไลท์สีแหลืองนวลช่วยเสริมบรรยากาศให้ดูน่าพักผ่อน

ห้องนอนอีกห้องใช้โทนสีผนังและกระเบื้องแบบเดียวกัน มีหน้าต่างบานกระจกที่ผนังหนึ่งด้านช่วยรับแสงและรับลมเข้ามาภายในห้อง

ส่วนห้องน้ำมีทั้งหมด 2 ห้อง ห้องนี้กรุด้วยกระเบื้องโทนสีขาวน้ำตาลดูสว่างทั้งห้อง เลือกใช้สุขภัณฑ์สีขาว ก่อผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้มุมด้านใน พร้อมทำช่องลมด้านบนช่วยรับแสงและส่องสว่าง

ห้องน้ำอีกห้องใช้กระเบื้องโทนสีเทาอ่อนและเข้มเรียบหรูดูดี ก่อผนังกั้นส่วนเปียกและส่วนแห้งออกจากกันเป็นสัดส่วน ออกแบบทำช่องผนังด้านข้างสำหรับวางของใช้ส่วนตัวหรือของตกแต่ง ห้องน้ำทั้งสองห้องมีพื้นที่กว้างขวางสะดวกกับการใช้งาน หลังนี้ปลูกสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2563 ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 2.75 ล้านบาท

ที่มา/เจ้าของผลงาน: บ้านรักษ์

เพจเฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/BanRaksLampang

(เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *