บ้านชั้นเดียวแบบเล่นระดับ พื้นที่ใช้สอย 152 ตร.ม. ที่ดินกว้าง 19 เมตร ลึก 13.5 เมตร

สวัสดีค่ะทุกท่าน แบบบ้านสวยที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย Modern Tage Co.,Ltd เป็นบ้านแบบเล่นระดับ ฟังก์ชั่นขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงสำหรับรับแขกและรับประทานอาหาร 1 ครัว เฉลียงหน้าบ้าน พร้อมที่จอดรถในร่มได้ 2 คัน พื้นที่ใช้สอยรวมประมาณ 152 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.9 ล้านบาท ตัวบ้านสร้างที่อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เชิญชมตัวบ้านกันดูก่อนนะคะ

บ้านโทนสีขาวเทา แต่งด้วยสีน้ำตาลอ่อนสลับเข้ม หลังคาทรงปั้นหยาพร้อมเชิงชายสีเทาเข้มเป็นโทนเดียวกัน ตัวบ้านเป็นบ้านชั้นเดียวแบบเล่นระดับ ยกตัวบ้านลอยสูงจากพื้นเล็กน้อย และยกตัวบ้านสูงฝั่งซ้ายมือ เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยใต้ถุนตัวบ้าน เป็นได้ทั้งโรงจอดรถและพื้นที่ทำกิจกรรมของครอบครัว ทำห้องเก็บของเล็กที่ผนังด้านนอกเพื่อสะดวกกับการใช้งาน ทำบันไดทางขึ้นด้านหน้าตัวบ้าน ทำราวจับบันไดสองข้างเพื่อความปลอดภัยในการขึ้นลง

ฝั่งนี้ของตัวบ้านเป็นส่วนของห้องนอน มีหน้าต่างที่ผนังสองด้านช่วยรับแสงและชมวิวด้านนอกห้อง ผนังภายนอกแต่งด้วยสีน้ำตาลและบัวปูนสีเทาเข้มช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับผนัง

ตรงกลางเป็นห้องน้ำของตัวบ้าน ส่วนด้านหลังเป็นห้องครัว ออกแบบทำประตูเข้าออกจากส่วนห้องครัว พร้อมทำพื้นที่เฉลียงเล็กๆ และบันไดทางขึ้นลงทางด้านหลัง

ทำระแนงเหล็กสีดำเป็นราวกั้นเฉลียงและราวจับบันไดสองข้างสำหรบัการขึ้นลง เทพื้นคอนกรีตเป็นทางเดินโดนรอบตัวบ้านและเป็นพื้นที่ซักล้างด้านหลัง

ผนังด้านหลังใช้ผนังแบบเรียบโทนสีสว่างแบบเดียวกับด้านหน้า ตัดแต่งด้วยสีเทาที่ขอบพื้นและกรอบหน้าต่าง ตัวบ้านเลือกใช้หน้าต่างบานกระจกทำให้บ้านดูทันสมัยและช่วยรับแสงเข้าไปภายในตัวบ้านทำให้สว่างโปร่งโล่ง

ส่วนห้องที่อยู่ทางด้านบนเป็นส่วนของห้องนอนสองห้องอยู่ทางด้านหน้าและด้านหลัง มีห้องน้ำชั้นบนอีกห้องเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

เสาคู่ที่มุขด้านหน้ากรุด้วยหินตกแต่งสีน้ำตาล และปูพื้นด้วยกระเบื้องโทนสีน้ำตาลเทาเรียบสวยกลมกลืนเป็นโทนเดียวกัน

ติดไฟด้านบนเพื่อส่องสว่างพื้นที่เฉลียงและหน้าบ้านในเวลากลางคืน ประตูทางเข้าหลักใช้บานกระจกแบบเลื่อนสไลด์ สะดวกและประหยัดเนื้อที่ในการเปิดปิด

ภายในเป็นห้องโถงโล่ง ใช้โทนสีขาวสว่างทั้งห้อง ฝ้าด้านบนติดโคมไฟสวยงามขนาดใหญ่ตรงกลางและไฟดาวน์ไลท์โดยรอบ พื้นที่ใกล้กับประตูทางเข้าด้านหน้า สำหรับจัดเป็นมุมห้องรับแขก

ส่วนพื้นที่ทางด้านหลัง จัดเตรียมไว้สำหรับวางชุดโต๊ะทานอาหารของครอบคัว มีหน้าต่างที่ผนังช่วยรับแสงสว่างจากภายนอกและมองเห็นวิวโดยรอบตัวบ้านได้

ฝั่งขวามือของประตูทางเข้าหลัก เป็นส่วนของห้องนอนที่อยู่ชั้นล่าง มีห้องน้ำอยู่ตรงกลาง และห้องครัวอยู่ทางด้านหลัง

ส่วนทางด้านซ้ายมือของประตูทางเข้าหลัก เป็นบันไดทางขึ้นไปยังพื้นที่ชั้นบน ที่เป็นส่วนของห้องนอนอีก 2 ห้อง มีพื้นที่ห้องพระตรงกลาง บันไดทางขึ้นปูกระเบื้องโทนสีน้ำตาลอ่อน ช่องหน้าต่างสองข้างของบันไดช่วยรับแสงจากภายนอกช่วยประหยัดไฟในเวลากลางวัน

ห้องนอนใช้ผนังแบบเรียบ มีหน้าต่างบานกระจกช่วยรับแสงสว่างเข้ามาในห้องและช่วยระบายอากาศ ปูพื้นกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลทำให้ห้องดูอบอุ่น

ห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลัง ก่อเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอล (L) ติดกับผนังสองข้าง มีหน้าต่างช่องลมด้านบนช่วยรับแสงและระบายอากาศภายในห้อง

ห้องน้ำเลือกใช้สุขภัณฑ์สีขาวสะอาดตา กรุกระเบื้องผนังโทนสีขาวแต่งลายสีดำเป็นธีมเดียวกัน

พื้นห้องปูกระเบื้องรูปสีเหลี่ยมสีเทาหม่นเรียบสวย ติดไฟดาวน์ไลท์แสงสีขาวด้านบนเสริมให้ห้องดูสว่าง

ออกแบบทำฉากกั้นแบบกระจกฝ้า สำหรับห้องอาบน้ำที่อยู่ทางด้านใน ปูกระเบื้องพื้นสีเทาแบบเรียบ

ส่วนผนังกรุกระเบื้องแบบเรียบด้านบน ใช้กระเบื้องลายเทาน้ำตาลที่ผนังด้านล่าง คาดแต่งด้วยลายดำตรงกลางและผนังด้านหลัง ทำช่องลมแบบสองช่องด้านบนเพื่อรับแสงและระบายความชื้นด้านใน

แปลนพื้นตัวบ้านแบบเล่นระดับ จัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัวเป็นสัดส่วน โดยตัวบ้านจริงก่อสร้างสลับข้างกับแปลนพื้นในภาพ

หากท่านต้องการลงบ้านตามแบบนี้ ที่ดินต้องหน้ากว้างอย่างน้อย 19 เมตร ลึก 13.5 เมตร จะลงตัวบ้านได้ หรือให้สถาปนิกปรับขนาดตัวบ้านให้ลงในที่ดินที่มี ท่านที่ต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อกับเจ้าของผลงานได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยนะคะ

ที่มา/เจ้าของผลงาน: Modern Tage House&Design

สำนักงานใหญ่ โทร. 097-3195578

https://www.facebook.com/modern.tage/

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ

(ทางเว็บเราเพียงนำแบบบ้านมาแบ่งปันเป็นไอเดียเท่านั้น ราคาก่อสร้างจริงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งพื้นที่ก่อสร้างและวัสดุที่เลือกใช้ หากสนใจติดต่อกับเจ้าของผลงานได้โดยตรงนะคะ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *