บ้านขนาด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ปลูกสร้างแทนบ้านไม้หลังเดิม

แบบบ้านที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้ เป็นบ้านที่ปลูกสร้างแทนบ้านไม้เดิม ตัวบ้านอยู่ที่อำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ฟังก์ชั่นตัวบ้านขนาด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงสำหรับรับแขกและนั่งเล่นพักผ่อน 1 ห้องพระ 1 ห้องครัว พร้อมเฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน และมีพื้นที่ใต้ถุนอาคารสามารถจอดรถและนั่งเล่นยามว่าง ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 2 ล้านบาท ลองชมรายละเอียดภายในตัวบ้านกันดูก่อนนะคะ

บ้านเล่นระดับแบบชั้นครึ่ง ตัวบ้านภายนอกใช้โทนสีเทาทั้งหลัง ทำหลังคาทรงปั้นหยาสีเทา เชิงชายสีน้ำตาลตัดแต่งด้านบน

ทางฝั่งขวามือของตัวบ้านยกตัวบ้านลอยสูงจากพื้น มีพื้นที่ใต้ถุนบ้านสำหรับเป็นโรงจอดรถหรือนั่งเล่นพักผ่อน ห้องทางด้านบนเป็นส่วนของห้องนอนสองห้อง ทางด้านหน้าและด้านหลัง มีห้องน้ำส่วนตัวอยู่ภายในห้อง พื้นที่ด้านหน้าทำระเบียงสำหรับนั่งเล่นรับลมด้านนอก ใช้ผนังสีเทาเข้ม ตัดแต่งด้วยบัวปูนสีขาวเป็นกรอบประตูและหน้าต่าง

ประตูทางเข้าออกจากตัวบ้านทางด้านหลัง จัดวางชุดโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ ไว้บริเวณใต้ถุนบ้านสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนตามวิถีชนบท ส่วนพื้นปูกระเบื้องโทนสีเทาน้ำตาลดูเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย

เลือกใช้ประตูและหน้าต่างบานกระจกกรอบสีดำ แต่งด้วยบัวปูนสีขาวเป็นกรอบประตูและหน้าต่างด้านนอก เทพื้นคอนกรีตเป็นทางเดินโดยรอบช่วยกันเปื้อนผนัง

เสาคู่ด้านหน้ากรุด้วยไม้เทียมสีเทาเรียบสวยเป็นโทนเดียวกับผนัง ติดไฟกิ่งนอกเพื่อส่องตัวบ้านและส่องสว่าง

ผนังด้านหน้าตัวบ้านแต่งด้วยไม้เทียมสีเทาแบเดียวกัน ทาสีขอบพื้นผนังด้านล่างด้วยสีเทาเข้ม ช่วยกันเปื้อนผนัง บันไดทางขึ้นปูกระเบื้องสีน้ำตาลสวยงาม ทำราวจับบันไดด้านข้างสำหรับการขึ้นลง

พื้นเฉลียงปูกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลเป็นธีมเดียวกับบันไดทางขึ้น ทำม้านั่งแบบบมีพนักพิงเป็นรูปตัวแอล (L) สำหรับนั่งเล่นและกั้นพื้นที่เฉลียง

ห้องโถงภายในตัวบ้าน มีพื้นที่กว้างขวาง ใช้ผนังสีเทาแบบเรียบ ได้รับแสงสว่างจากภายนอกจากบานกระจกของประตูและหน้าต่างของห้อง ใกล้กับประตูทางเข้าหลักภายในตัวบ้าน จัดเป็นมุมห้องรับแขก

ทำชั้นวางทีวีและตู้โชว์แบบบิวท์อินติดกับผนังห้อง เลือกใช้โทนสีเบจเป็นธีมเดียวกับโซฟาที่เลือกใช้

ฝ้าหลุมด้านบน ประดับโคมไฟสวยงามกลางห้อง แต่งไฟซ่อนฝ้าโทนสีเหลืองนวลตา เสริมบรรยากาศให้ดูอบอุ่น ติดไฟดาวน์ไลท์แสงสีขาวโดยรอบเพื่อส่องสว่าง ประตูด้านซ้ายมือเป็นส่วนของห้องนอน ประตูที่เปิดอยู่ทางด้านหลังเป็นห้องครัวของตัวบ้าน และมีห้องน้ำอีกห้องอยู่ทางด้านหลังห้องรับแขก

เมื่อยืนอยู่ทางด้านในตัวบ้าน เห็นพื้นที่ห้องพระที่อยู่ทางด้านใน ปูกระเบื้องแบบเรียบสีเทาอ่อนเป็นโทนเดียวกัน

ผนังห้องพระแต่งด้วยสีเทาอ่อนสลับเข้ม เพิ่มลูกเล่นให้กับตัวบ้าน มีหน้าต่างบานกระจกแบบสี่ช่องสำหรับรับแสงและรับลมเข้ามาด้านใน ออกแบบทำระแนงไม้สีน้ำตาลเป็นฉากกั้นส่วนพื้นที่มุมห้องพระ และใกล้กันเป็นบันไดทางขึ้นไปยังห้องนอนด้านบน

ลูกนอนของบันไดใช้โทนสีน้ำตาลลายไม้สวยงาม มีราวจับสองข้างของบันไดทางขึ้นชั้นบน เพื่อความสะดวกและปลอดภัย

ห้องนอนด้านบนที่อยู่ด้านหน้าตัวบ้าน ใช้ผนังแบบเรียบโทนสีขาว พื้นห้องปูกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลอ่อน ประตูห้องนอน ใช้โทนสีเบจแบบตัดลายเส้นสีน้ำตาลเข้ม ภายในห้องนอนมีห้องน้ำส่วนตัวอยู่ภายในห้อง เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ภายในห้องน้ำก่อเคาน์เตอร์อ่างล้างไว้ด้านขวามือใกล้กับประตูห้อง เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ทำผนังด้านหลังให้สามารถวางข้าวของเครื่องใช้หรือของประดับตกแต่ง

ก่อผนังกั้นส่วนห้องอาบน้ำไว้ด้านในห้อง กรุผนังด้านหลังด้วยกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลดูเป็นธรรมชาติ ทำช่องผนังสำหรับใส่ของใช้ ผนังด้านบนทำช่องลมช่วยรับแสงและระบายอากาศ

ห้องนอนอีกห้องที่อยู่ทางด้านหลัง ใช้ผนังโทนสีเทาอ่อนแบบเดียวกับอีกห้อง ปูพื้นสีน้ำตาลแบบเดียวกัน มีห้องน้ำส่วนตัวอยู่ภายในห้อง มีระเบียงส่วนตัวเล็กๆ ทางด้านข้างสำหรับนั่งเล่นรับลมด้านนอก

ห้องน้ำด้านในกรุกระเบื้องผนังลายขาวน้ำตาลอ่อนๆ พื้นห้องปูกระเบื้องสีเทาเข้มดูแลความสะอาดได้ง่าย ทำผนังด้านหลังสำหรับวางของใช้ภายในห้อง ทำพื้นต่างระดับด้านล่างช่วยระบายน้ำได้ดี

ส่วนห้องน้ำอีกห้อง เป็นห้องที่อยู่ด้านล่าง ก่อเคาน์เตอร์อ่างล้างไว้ด้านซ้ายมือใกล้กับประตูห้อง กรุผนังโทนสีน้ำตาลเทาคุมโทนทั้งห้อง

พื้นที่ส่วนอาบน้ำด้านใน ทำม้านั่งสำหรับการนั่งอาบน้ำ ทำช่องผนังด้านหลังไว้วางของใช้และทำความสะอาดได้ง่าย ออกแบบให้มีช่องลมกว้างด้านบน ช่วยรับแสงสว่างจากภายนอก

ห้องครัวที่อยู่ทางด้านหลัง ก่อเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอล (L) ติดกับผนังห้อง ทำครัวสไตล์ปูนลอฟท์แบบเปิดโล่ง เพื่อความสะดวกและคุ้นเคยกับการใช้งานของผู้สูงอายุ มีหน้าต่างและช่องลมช่วยรับแสงและระบายอากาศ กรุกระเบื้องผนังเหนือเคาน์เตอร์ครัวช่วยกันเปื้อนผนัง

บ้านสวยหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย สถาปนิกไทบ้าน รับสร้างบ้าน รีโนเวทบ้าน จังหวัดอุดรธานี ท่านที่สนใจหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยนะคะ

ที่มา/เจ้าของผลงาน: สถาปนิกไทบ้าน

โทรศัพท์: 0636615650

เพจเฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/taibaan.architects/

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ

(ทางเว็บเราเพียงนำแบบบ้านมาแบ่งปันเป็นไอเดียเท่านั้น ราคาก่อสร้างจริงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งพื้นที่ก่อสร้างและวัสดุที่เลือกใช้ หากสนใจติดต่อกับเจ้าของผลงานได้โดยตรงนะคะ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *