บ้านห้องโถงกว้างพร้อมมุมทำครัวและบาร์ดีไซน์สวย ห้องน้ำกว้างขวางฟังก์ชั่นครบครัน

บ้านพักอาศัยชั้นเดียวที่นำมารีวิวให้ชมในวันนี้ เป็นบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ฟังก์ชั่นขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก (สามารถปรับแบบให้เป็นห้องนอนที่ 3 ได้) 1 ห้องโถงพร้อมมุมห้องครัวทำอาหารด้านหลัง มีเฉลียงกว้างด้านหน้าตัวบ้าน ตัวบ้านสร้างที่บ้านทับใหญ่ อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.7 ล้านบาท ท่านที่ชอบบ้านสไตล์นี้เชิญชมรายรายละเอียดด้านในตัวบ้านดูก่อนนะคะ

บ้านหลังคาทรงมะนิลาสไตล์ไทยประยุกต์ แต่งเสาด้านหน้าและมุมตัวบ้านคล้ายเสาเรือนไทย กรุไม้เทียมสีน้ำตาลเทาตัดแต่งลายเส้นบัวปูนสีขาว พร้อมติดไฟกิ่งนอกเพื่อส่องตัวบ้านและส่องสว่าง ภายนอกตัวบ้านใช้โทนสีเทาน้ำตาลดูเรียบเท่ห์ ใช้สีขอบพื้นผนังด้านล่างด้วยสีน้ำตาลอ่อนและเข้ม

กรุผนังด้วยไม้เทียมสีน้ำตาลเพิ่มลูกเล่นให้กับผนัง เลือกใช้หน้าต่างบานกระจกกรอบสีขาวแบบเลื่อนสไลด์ สะดวกในการเปิดปิดและช่วยรับแสงสว่างเข้าไปด้านใน

ห้องนอนที่อยู่ด้านข้างตัวบ้านฝั่งนี้ มีประตูทางเข้าออกมายังเฉลียงส่วนตัวนั่งเล่นเล็กๆ หน้าห้อง แต่งผนังด้านข้างด้วยไม้เทียมสีน้ำตาลพร้อมกรอบบัวปูนสีขาวสวยงามแบบเดียวกัน

ขยับไปมุมด้านหลังมีช่องลมห้องน้ำ 2 ห้อง ทางด้านบน แต่งกรอบบัวปูนสีขาวแบบเดียวกับกรอบหน้าต่าง เทพื้นคอนกรีตเป็นทางเดินโดยรอบตัวบ้านและช่วยกันเปื้อนผนัง

ด้านหน้าตัวบ้านมีเฉลียงยาวเชื่อมต่อกับพื้นที่เฉลียงด้านหน้าประตูทางเข้าหลัก ทำราวกั้นเฉลียงและราวจับบันไดเป็นธีมเดียวกัน

บรรยากาศการจัดแสงไฟภายนอกตัวบ้าน ดูเรืองรองและให้โทนสีอบอุ่น

มุมด้านหลังตัวบ้านฝั่งนี้ มีประตูทางเข้าออก พร้อมบันไดทางขึ้นลงด้านหลัง ทำราวจับด้านข้างเพื่อความปลอดภัยในการขึ้นลง

ประตูทางเข้าหลักใช้ประตูบานไม้ขนาดใหญ่ แต่งบานกระจกลวดลายสวยงามเสริมให้หน้าบ้านดูโอ่โถงและเป็นสไตล์ไทยประยุกต์ พร้อมแต่งบัวปูนสีขาวลวดลายสวยงาม

พื้นเฉลียงปูกระเบื้องลวดลายสวยงามและสะดวกในการทำความสะอาดพื้นเฉลียง แต่งฝ้าหลุมวงกลมด้านบน ติดโคมไฟตรงกลางและไฟดาวน์ไลท์เพื่อส่องสว่าง

ภายในห้องโถงของตัวบ้านใช้ผนังแบบเรียบโทนสีสว่าง แต่งฝ้าหลุมด้านบนช่วยเพิ่มมิติให้กับห้อง ประตูด้านในใช้ประตูบานไม้สีน้ำตาล วงกบและบัวพื้นสีน้ำตาลเป็นธีมเดียวกัน ประตูที่เปิดอยู่เป็นทางเข้าออกไปยังพื้นที่ซักล้างด้านหลังตัวบ้าน

ทางด้านหลังเป็นเคาน์เตอร์บาร์และส่วนครัวของตัวบ้าน ด้านขวามือเป็นห้องรับแขก ห้องนอน และห้องน้ำส่วนกลางตัวบ้านทางด้านหลัง

เคาน์เตอร์บาร์กรุกระเบื้องลวดลายสวยงาม แต่งไฟซ่อนสีฟ้าและไฟห้อยด้านบน น่านั่งเล่นพักผ่อน มีหน้าต่างบานกระจกกว้างด้านหลังช่วยรับลมระบายอากาศ

ก่อเคาน์เตอร์ครัวแบบบิวท์อินรูปตัวแอล (L) ติดกับผนังห้อง เลือกใช้แผ่นท็อปสีดำพร้อมกรุกระเบื้องเหนือเคาน์เตอร์เพื่อช่วยกันเปื้อนผนัง แต่งผนังสีเหลืองสดใสด้านบนช่วยเพิ่มสีสันให้กับห้อง มีตู้ติดผนังสำหรับเก็บข้าวของเครื่องใช้ได้เป็นระเบียบ

ส่วนของห้องรับแขกอยู่มุมด้านหน้าตัวบ้าน แต่งฝ้าหลุมด้านบนติดไฟกลางห้องขนาดใหญ่สวยงาม พร้อมประดับไฟซ่อนฝ้าสีน้ำเงินดูหรูหราทั้งห้อง

มุมห้องรับแขกมีพื้นที่กว้างขวาง เมื่อแต่งผ้าม่านและจัดวางชุดโซฟารับแขกดูกว้างขวางโปร่งโล่ง

ส่วนห้องนอนใช้ผนังแบบเรียบโทนสีฟ้าอ่อน พื้นห้องปูกระเบื้องลายไม้สีน้ำตาลธรรมชาติ เลือกใช้ผ้าม่านโทนสีน้ำตาลทองแบบเดียวกับห้องรับแขก

ห้องนอนอีกห้องใช้โทนสีชมพูหวานสวย ฝ้าเรียบสีขาวด้านบนติดไฟแสงสีขาวช่วยส่องสว่าง ภายในห้องมีพื้นที่กว้างขวางสามารถวางเฟอร์นิเจอร์ได้หลายชิ้นตามต้องการ

ส่วนห้องน้ำมีทั้งหมด 2 ห้อง ห้องแรกนี้เลือกใช้กระเบื้องโทนสีน้ำตาลทั้งห้อง ออกแบบำช่องผนังกว้างสำหรับวางของใช้และของประดับตกแต่ง ก่อผนังกั้นส่วนเปียกและส่วนแห้งออกจากกันเป็นสัดส่วน มีช่องลมที่ผนังด้านบนสองฝั่งของห้องช่วยรับแสงและระบายอากาศด้านใน

ห้องน้ำอีกห้อง เลือกใช้กระเบื้องโทนสีขาวเขียว แต่งผนังด้านหลังด้วยกระเบื้องลวดลายสวยงามและสามารถวางของใช้และของตกแต่งได้ ภายในห้องมีพื้นที่กว้างขวางฟังก์ชั่นครบครัน

ก่อผนังกั้นส่วนอาบน้ำไว้มุมด้านใน ทำพื้นต่างระดับช่วยระบายน้ำด้านล่าง และมีช่องลมสองช่องที่ผนังด้านบนช่วยระบายความชื้นภายใน

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย Nonglak Phonprayod สนใจติดต่อได้นะคะ

ที่มา/เจ้าของผลงาน: Nonglak Phonprayod

เรียบเรียงโดย: เมนู อร่อยเหาะ(ทางเว็บเราเพียงนำแบบบ้านมาแบ่งปันเป็นไอเดียเท่านั้น ราคาก่อสร้างจริงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งพื้นที่ก่อสร้างและวัสดุที่เลือกใช้ หากสนใจติดต่อโดยตรงกับเจ้าของผลงานเลยนะคะ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *